Tin vui cho fan công nghệ: Smartphone sẽ sớm có camera 200 chấm trong tương lai


Chỉ trong năm sau, các dòng smartphone tương lai được dự đoán sẽ sớm được nâng cấp lên độ phân giải 200 megapixel.

Đại diện Qualcomm tại sự kiện Snapdragon Summit 2019 mới đây cho biết vi xử lý Snapdragon 865 mới ra mắt của họ có thể hỗ trợ camera đạt tới độ phân giải 200 megapixel. Vi xử lý này sẽ chính thức có mặt trên các smartphone tương lai cao cấp vào năm 2020.

Theo dự đoán của Cnet, rất có thể nhà sản xuất đầu tiên ứng dụng những công nghệ mới này sẽ là Xiaomi. Ngay tại sự kiện, Xiaomi cũng đã tuyên bố sẽ ra mắt điện thoại sử dụng Snapdragon 865 vào năm sau. Xiaomi cũng là hãng đang giữ kỷ lục về "số chấm" trên điện thoại, với mẫu Mi Note10 sở hữu camera 108 megapixel.

xiaomiminote10

Xiaomi ra mắt năm 2019 đã có camera 108 megapixel. Ảnh: Cnet

Qualcomm dự đoán độ phân giải cao sẽ là xu thế của tương lai trong khi nhiều smartphone cao cấp của Apple hay Samsung hiện nay vẫn giữ độ phân giải ở mức 12 megapixel. "Sự phổ biến của camera tele trên điện thoại cũng như sự phát triển của những công nghệ zoom quang học kết hợp kỹ thuật số, cho thấy người dùng có xu thế thích phóng to các vật thể ở xa. Và để thu phóng như vậy, càng nhiều pixel càng tốt", trang Cnet dẫn lời Qualcomm. Cũng theo hãng này, sự cải tiến camera qua từng năm còn là cách để các nhà sản xuất smartphone tạo ra sự khác biệt so với đối thủ, đồng thời tác động đến quyết định chọn mua điện thoại của người tiêu dùng.

Cho đến năm nay, các thiết bị tầm trung của Huawei, Oppo hay Xiaomi mới chỉ có camera với độ phân giải 48 "chấm".

>>Xem thêm:

Độ phân giải cao của các bức ảnh có thể ảnh hưởng đến khả năng truyền tải và lưu trữ vì hình ảnh của smartphone tương lai, khi chụp sẽ trở nên nặng hơn nhiều lần. Tuy nhiên, theo chủ tích Lin Bin của Xiaomi, hãng cũng sẽ đầu tư phát triển cả công nghệ 5G, cho phép người dùng có thể dễ dàng chia sẻ những hình ảnh "khổng lồ" này đến bạn bè, hoặc đưa lên các bộ nhớ đám mây một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Nhiều chuyên gia trên thế giới tỏ ra chưa hoàn toàn tin tưởng vào sự xuất hiện của smartphone 200 megapixel vào năm sau. Thực tế, vi xử lý Snapdragon 855 hiện tại cũng đã hỗ trợ camera lên tới 192 megapixel, nhưng giới hạn đến từ cảm biến ảnh, công nghệ xử lý khiến các hãng chưa thể đưa ra smartphone tận dụng lợi thế này. Xiaomi cũng chỉ có thể ra mắt Mi Note 10 với camera biến ảnh 108 megapixel sau khi Samsung tung ra cảm biến ISOCELL Bright HMX.