Tính năng mới trên iPhone 12 Pro giúp hỗ trợ người mù đắc lực


Apple đã phát triển tính năng People Detection trên iPhone 12 Pro, 12 Pro Max và iPad Pro giúp người mù có thể cảm nhận khoảng cách với các vật thể xung quanh.

Theo CNET, hai mẫu iPhone 12 Pro và 12 Pro Max được trang bị tính năng People Detection cho phép những người khiếm thị hoặc có nhãn lực kém có thể “nhìn thấy” những người xung quanh họ để chủ động đưa ra quyết định. 

Tính năng mới trên iPhone 12 Pro giúp hỗ trợ người mù đắc lực

Công nghệ này tận dụng cảm biến LiDAR, với khả năng đo khoảng cách và dựng lên một "bản đồ chiều sâu". LiDAR là một dạng cảm biến độ sâu giúp tăng cường trải nghiệm cho các ứng dụng thực tế tăng cường hoặc đóng vai trò là “tai mắt” trong các xe tự hành. Giờ đây, Apple ứng dụng nó như là một công cụ trợ năng để giúp những người đang gặp vấn đề về thị lực có cơ hội định hình thế giới xung quanh họ tốt hơn.

Ví dụ, khi một người khiếm thị đi mua thực phẩm, họ có thể kích hoạt tính năng People Detection trên iPhone 12 để biết khi nào họ cần di chuyển lên trong quá trình xếp hàng để thanh toán, hoặc một ai đó đang di chuyển về phía họ để họ quyết định đứng lại hay di chuyển. 

Tính năng mới trên iPhone 12 Pro giúp hỗ trợ người mù đắc lực

Ngoài ra, những người gặp vấn đề về thị lực còn có thể dùng nó để biết liệu xem chiếc ghế trước mặt họ còn trống hay không khi tham gia phương tiện công cộng, nó cũng cảnh báo cho họ khoảng cách với người khác ngay khi họ xuất hiện trong tầm hoạt động với bán kính 5 mét của cảm biến LiDAR.

Nếu xuất hiện nhiều người ở xung quanh, tính năng People Detection sẽ ưu tiên cho bạn biết ai đang ở gần bạn nhất. Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới, có khoảng 2,2 tỷ người khiếm thị hoặc mù trên toàn cầu.

Xem thêm:

Apple đã tập trung vào các tính năng hỗ trợ người khuyết tật từ lâu. CEO Tim Cook từng chia sẻ "công nghệ nên đến với mọi người" khi giới thiệu trang web dành riêng cho người dùng khuyết tật năm 2016.

Cảm biến LiDAR chỉ xuất hiện trên 2 mẫu iPhone 12 Pro, Pro Max cùng thế hệ iPad Pro 2020. Nó sử dụng công nghệ quét laser để nhận biết khoảng cách tới những vật thể xung quanh, từ đó có thể cảnh báo người dùng nếu có những người, vật thể ở quá gần.

iPhone 12, 12 Mini hay iPad Air không có cảm biến này, do vậy không thể sử dụng People Detection. LiDAR cho phép đo và xác định khoảng cách nhanh, chuẩn xác hơn. Ngoài xác định khoảng cách, LiDAR còn giúp cho bộ đôi iPhone 12 Pro tận dụng các app thực tế ảo tăng cường (AR) tốt hơn, chụp ảnh chân dung xóa phông chuẩn hơn.

Tính năng mới trên iPhone 12 Pro giúp hỗ trợ người mù đắc lực

Dự kiến, tính năng này sẽ có mặt trong iOS 14.2 trong một vài tuần tới. Trước đó, phiên bản thử nghiệm đã được Apple phát hành ngày 30/10, khắc phục lỗi báo cập nhật liên tục đối với những người dùng bản beta.

Nếu bạn thấy thông tin thú vị và bổ ích, đừng ngần ngại để lại một like và share. Bạn có thể chia sẻ ý kiến của mình dưới phần bình luận. Và đừng quên đồng hành, theo dõi cùng Remax Vietnam để cập nhật những thông tin mới nhất liên quan đến công nghệ nhé. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết khác.

Nguồn: www.cnet.com