Tòa án Đức cho biết Apple đã vi phạm bằng sáng chế của Qualcomm, ban hành lệnh cấm bán hàng


Qualcomm đã thắng một cuộc chiến pháp lý khác với Apple, lần này là ở Đức. Tòa án đã ban hành lệnh cấm bán hàng đối với các mẫu máy cho đến khi Apple có thể đảo ngược quyết định. Tuy nhiên, các nhà bán lẻ bên thứ ba vẫn có thể bán những chiếc iPhone vi phạm.

Theo tuyên bố từ Apple , iPhone XS, XS Max và XR không vi phạm bằng sáng chế của Qualcomm và sẽ vẫn còn trên kệ. Trong khi đó, Qualcomm đã thành công trong việc cấm iPhone X, 8 và các mẫu cũ hơn ở Trung Quốc về một vấn đề bằng sáng chế khác. Nhà sản xuất chip này đang nhắm đến việc phá vỡ doanh số iPhone XS và XR tại Trung Quốc.

Tòa án Đức cho biết Apple đã vi phạm bằng sáng chế của Qualcomm, ban hành lệnh cấm bán hàng

Chiến thắng của Qualcomm tại Đức diễn ra vài tuần sau khi họ đảm bảo lệnh của tòa án cấm bán một số mẫu iPhone tại Trung Quốc. Apple, hiện đang cạnh tranh cả hai phán quyết, đã tiếp tục cung cấp iPhone của mình tại Trung Quốc nhưng đã thay đổi hệ điều hành iOS của mình sau khi đặt hàng Trung Quốc.

Chiến thắng của Đức có thể chỉ ảnh hưởng đến vài triệu iPhone trong số hàng trăm triệu mà Apple bán ra mỗi năm. Tuy nhiên, đây là một chiến thắng nhỏ nhưng rõ ràng trong một cuộc chiến pháp lý phức tạp sẽ trở nên quá tải trong những tháng tới khi các cơ quan quản lý chống độc quyền và Apple đều đưa Qualcomm ra tòa án tại Hoa Kỳ.

Apple cáo buộc Qualcomm có hành vi bất hợp pháp nhằm duy trì sự độc quyền đối với chip modem, giúp các thiết bị di động kết nối với mạng dữ liệu không dây. Qualcomm đã lần lượt cáo buộc Apple sử dụng sự đổi mới công nghệ ổn định rộng lớn của nhà cung cấp chip mà không có sự đền bù thích đáng.

Mặc dù lệnh cấm bán hàng ở Trung Quốc có thể làm tổn hại đến lợi nhuận của Apple, nhưng nhiều khả năng hai cuộc giao tranh bằng sáng chế sẽ ảnh hưởng đến kết quả của cuộc chiến rộng lớn hơn, nơi Qualcomm đã phải chịu một loạt thất bại trong việc chống lại các nhà quản lý chống độc quyền của Mỹ.
Qualcomm không theo đuổi các bằng sáng chế phần mềm trong trường hợp ở các khu vực tài phán khác của Trung Quốc và bị lỗ sớm trong khi theo đuổi lệnh cấm bán hàng của Hoa Kỳ đối với phiên bản Hoa Kỳ về bằng sáng chế phần cứng có vấn đề ở Đức.

>>> iPhone bị cấm bán và nhập khẩu tại Trung Quốc

Kéo những chiếc điện thoại cũ

Hôm thứ Năm, Apple cho biết họ sẽ rút iPhone cũ khỏi các cửa hàng ở Đức sau khi tòa án phán quyết rằng Apple đã vi phạm bằng sáng chế phần cứng của Qualcomm Inc và cấm bán iPhone ở đó với chip từ nhà cung cấp Apple Qorvo Inc.

Hai tòa án được tôn trọng ở hai khu vực pháp lý khác nhau chỉ trong hai tuần qua đã xác nhận giá trị của các bằng sáng chế của Qualcomm và tuyên bố Apple là một kẻ vi phạm, ra lệnh cấm iPhone tại các thị trường quan trọng của Đức và Trung Quốc, luật sư của Doncomm, nói trong một tuyên bố.

Đối với mỗi hai thực thể Apple mà họ giành được đơn đặt hàng, Qualcomm cần phải gửi một trái phiếu trị giá khoảng 668,4 triệu euro, tương đương 765,9 triệu USD, trước khi có thể bắt đầu các thủ tục để thực thi lệnh này, một động thái mà Qualcomm cho biết họ sẽ thực hiện ngày.
Nhà sản xuất điện thoại thông minh cho biết họ đã kháng cáo quyết định này, nhưng lệnh này có hiệu lực ngay khi Qualcomm đăng trái phiếu.

Apple cho biết họ sẽ kéo một số điện thoại từ các cửa hàng của mình trong khi họ theo đuổi kháng cáo. Stacy Rasgon, một nhà phân tích của công ty nghiên cứu Bernstein, cho biết trong một lưu ý rằng Germnany là một thị trường iPhone nhỏ của Apple, bán khoảng 10 triệu chiếc mỗi năm, với chỉ một nửa trong số đó là những mẫu cũ bị ảnh hưởng bởi lệnh của tòa án. Khi Qualcomm đăng trái phiếu để thực thi lệnh này, họ có thể tìm cách mở rộng lệnh cấm đối với các đại lý của Apple và các mẫu iPhone mới hơn không được bao gồm cho đến nay, các chuyên gia pháp lý cho biết.

Qualcomm cho biết tòa án đã cho phép yêu cầu thu hồi tất cả các thiết bị bị cáo buộc từ tất cả các nhà bán lẻ ở Đức.

Theo Reuters & GSMarena

>>> Facebook cho phép hơn 150 công ty đọc tin nhắn người dùng