Top tính năng bảo mật siêu cấp, chỉ có trên iOS 13


Phiên bản iOS 13 mới đây hứa hẹn với nhiều tính năng thú vị liên quan đến vấn đề bảo mật, một trong những vấn đề khá nan giải trên các thiết bị di động hiện nay. 

Trong những năm qua, Apple đã dành rất nhiều thời gian và công sức để chứng tỏ rằng họ quan tâm đến quyền riêng tư của người dùng. Apple đã quảng cáo về tính năng này trước đó và đăng bài viết trên trang web giới thiệu chi tiết các tính thiết thực của quyền riêng tư.

CEO Tim Cook đã kêu gọi Quốc hội thay đổi luật. Hiện tại, Apple đang bổ sung các tính năng bảo mật mới cho iOS 13 và iPadOS.

iOS-13

Hiện tại, IOS 13 được cài đặt sẵn trên bộ ba iPhone 11, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max, và đồng thời cũng đã được tích hợp sẵn các bản cập nhật miễn phí cho iPhone 6S cùng các mẫu mới hơn.

Người quyết định tần suất các ứng dụng truy cập định vị không ai khác chính là bạn.

Đây là một điều khá mới mẻ, khi giờ đây, chính người dùng là người chủ động cho phép hay không một ứng dụng truy cập định vị của họ. Thay vào đó, người dùng sẽ có ba tùy chọn khác nhau như cho phép truy cập vị trí trong khi đang sử dụng ứng dụng, cho phép một lần hoặc không cho phép.

Tùy chọn cho phép một lần sẽ cung cấp cho ứng dụng dữ liệu vị trí của bạn, nhưng lần tiếp theo nếu ứng dụng muốn truy cập vị trí của bạn, thông báo này sẽ hiện lên lần nữa.

iOS-13

Một ứng dụng lần đầu truy cập vị trí của bạn trong chế độ chạy nền, sẽ thông báo đến bạn có muốn phê duyệt quyền truy cập không. 

Ngoài ra, nếu bạn muốn cài đặt chế độ luôn truy cập định vị, hãy đi tới Cài đặt> Quyền riêng tư> Dịch vụ định vị và nhấn vào tên của ứng dụng để đưa vào danh sách trắng.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn thay đổi quyền truy cập thì không có gì khó cả, quay trở lại danh sách bằng các thao tác tương tự để cấp quyền truy cập định vị. Và thi thoảng bạn cũng nên kiểm tra danh sách này.

Có vẻ như lần này, nhà Táo đã “làm căng” vấn đề bảo mật thông tin người dùng khi đưa ra các tính năng giúp người dùng chủ động kiểm soát vấn đề này như vậy. Hơn thế nữa, Apple cũng gửi thông báo định kỳ kèm theo bản đồ ghi lại tất cả các địa điểm mà ứng dụng đã quét khi định vị ở chế độ nền, và hỏi bạn có muốn giữ cài đặt ứng dụng hay không.

Bản đồ dữ liệu vị trí luôn trong trạng thái đang hoạt động, và luôn nhắc nhở người dùng kiểm tra thông báo kỹ càng thay vì bỏ qua chúng.ta

Chặn Bluetooth hoạt động ngầm

Một số ứng dụng không bao giờ yêu cầu quyền truy cập định vị của bạn, nhưng việc sử dụng Wifi hoặc Bluetooth trong cự ly gần cũng là một ý hay để đoán được bạn đang ở đâu.

Với iOS 13, bạn sẽ nhận được thông báo yêu cầu quyền truy cập vào Bluetooth của iPhone hoặc iPad khi bạn mở ứng dụng lần đầu tiên.

Sau khi nâng cấp lên IOS 13, trong lần khởi động đầu tiên của ứng dụng Facebook, người dùng sẽ nhận được thông báo yêu cầu truy cập của Bluetooth. Theo nhận thấy, dù bạn từ chối thì không thấy có ảnh hưởng xấu nào xảy ra cả.

và nếu bạn muốn sử dụng Bluetooth với các ứng dụng như Tile, thiết bị giúp tìm chìa khóa hay ví bị mất bằng Bluetooth, bạn chỉ cần kích hoạt tính năng là ok.

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, bạn sẽ khá ngạc nhiên về số lượng ứng dụng yêu cầu truy cập Bluetooth, có cả những ứng dụng trên trời không biết từ đâu ra. Bạn có thể xem danh sách ứng dụng đã yêu cầu ở mục Cài đặt > Quyền riêng tư > Bluetooth.

Chặn Wifi tìm kiếm

Các ứng dụng IOS 13 hoặc iPadOS chỉ cho phép truy cập Wifi khi bạn cấp quyền định vị. Tuy nhiên, ngoại trừ 3 loại ứng dụng dưới đây, các ứng dụng khác không thể biết được vị trí bạn kết nối Wifi.

Các ứng dụng cho phép bao gồm:
- Ứng dụng VPN.
- Ứng dụng định cấu hình.
- Ứng dụng sử dụng điểm phát sóng gần đó.

Đăng nhập với Apple

Đây có lẽ là tính năng bảo mật cao của nhà hãng được tung ra trên phiên bản IOS 13 và iPadOS. NGười dùng sẽ được trải nghiệm tính năng hoàn toàn mới đó là Sign in with Apple trên smartphone đời mới nhất.

Sign In with Apple tương tự như đăng nhập của Facebook và của Google, nhưng không để theo dõi và lưu trữ dữ liệu người dùng để bán quảng cáo. Apple thậm chí sẽ ngẫu nhiên tạo một địa chỉ email để bạn sử dụng khi đăng ký và đăng nhập vào ứng dụng.

Bằng cách này, Sign In with Apple sẽ chặn thư rác được gửi đến hộp thư đến của bạn và giúp bạn không phải tạo tài khoản giả để bảo vệ quyền riêng tư của bạn và tránh nhận các email không mong muốn.

Nhìn chung, với những cải thiện về tính năng bảo mật người dùng mà nhà Táo đem đến, hứa hẹn sẽ là bức tường rào bảo vệ vững chắc thông tin người dùng hiện nay.



Chủ đề tương tự

  • Tìm kiếm liên quan: