Tránh thai hiệu quả với miếng dán sử dụng công nghệ vi kim tự tiêu


Bài toán tránh thai đơn giản và an toàn sẽ được giải quyết cùng lúc. Họ sẽ không phải mất nhiều thời gian để tuân thủ lịch trình uống thuốc lằng nhằng và phúc tạp nữa.

Bạn biết đấy, phụ nữ nếu muốn tránh thai phải uống thuốc mỗi ngày. Nếu quên hoặc uống chậm giờ một chút thì hiệu quả tránh thai sẽ suy giảm đáng kể.

Còn gì tuyệt vời hơn khi chỉ cần dán lên cánh tay hoặc bụng, đùi một miến dánh nhỏ như đồng xu là đã có thể tránh thai suốt 1 tháng rồi? Gọi nó là miếng dán nhưng nó giống như một miếng tattoo vô hình trên da bạn vậy.

Chỉ cần dán miếng dán này vào da, thì nó sẽ tự động giải phóng hooc-môn levonorgestrel vào cơ thể. Liều lượng đã được tính toán sẵn cho 30 ngày, bạn chỉ việc dán và nhớ ngày hết hạn là ổn.

Đặc biệt hơn, miếng dán này còn được làm từ chất liệu khá giống với chỉ phẫu thuật có khả năng tự tiêu. Chính vì vậy, nó sẽ phân giải sinh học mà không cần bạn phải bọc hay kỳ cọ trên cơ thể mình.

Các nhà khoa học ở Georgia đã chú ý đến công nghệ vi kim tự tiêu cho phép phân phối thuốc chậm và an toàn vào cơ thể qua da. Vào năm 2017, một nhóm khoa học tại Mỹ đã thử nghiệm thành công công nghệ này để đưa vắc xin cúm vào bên trong cơ thể.

Các nhà khoa học Viện Công Nghệ Georgia tự hỏi, liệu họ có thể làm như vậy với thuốc tránh thai không?

Để đưa thuốc vào cơ thể qua da thì thật sự rất khó, trừ khi bạn phải nuốt viên thuốc. Nhưng nó lại có nhược điểm là dễ bị hấp thụ nhanh. Nếu không thì bạn phải thường xuyên chích kim hoặc dùng tiểu phẫu để cấy que thuốc dưới da.

Có một sự lựa chọn thay thế khác chính là thu nhỏ những cây kim và tích hợp chúng vào miếng dán. Hàng trăm cây kim nhỏ nhỏ như sợi tóc sẽ được cấy vào miếng dán. Vì kích thước chiếc kim này rất nhỏ nên có thể xuyên qua da mà không gây đau. Sau đó nó sẽ ở lại trong da và phân phối thuốc với tỷ lệ chậm để duy trì cho cả tháng.

Tiến sĩ Mark Prausnitz và các đồng đội đã thử nghiệm thành công miếng dán tránh thai này lên cơ thể chuột

Kế hoạch trong 2 năm tới, các nhà khoa học sẽ thử nghiệm lâm sàng trên cơ thể con người và thiết kế ngoại hình phù hợp nhất với hành vi tiêu dùng của phụ nữ trên từng quốc gia.

>>> Xem thêm: Nhận diện 5 dòng iPhone cũ: Sểnh một ly đi vài triệu