Trong cơn nguy khốn Apple nói thị trường Việt Nam như mỏ vàng


Trong ngày 14/1, giá cổ phiếu của Apple chỉ ở mức trên 152 USD/ cố phiểu. So với tời điểm cách đây vài tháng thì giá trị của doanh nghiệp này đang không cánh mà bay hơn 300 tỉ USD. Nguyên nhân của cơn nguy khốn này đều là do sự sụt giảm của doanh số bán ra iPhone.

iPhone tiếp tục giảm giá tại Trung Quốc

Nhật Bản là nước đầu tiên ở Châu Á triển khai chương trình giảm giá iPhone XR để nhắm kích cầu.

Năm 2017, iPhone X ra mắt, có mức giá là 1000USSD. Tuy nhiên, mẫu iPhone kỉ niệm 10 năm được đón nhận không đến lỗi. Vì thế, Apple đã tăng giá bán đối với các mẫu iPhone Xs, XS Max ra mắt năm 2018. Chiếc iPhone Xr được coi là chiếc điện thoại có giá vừa phải, mặc dù không có quá nhiều sáng tạo gì.

Trong cơn suy giảm, Apple không còn cách nào đã tiếp tục giảm giá iPhone tại Trung Quốc. Khách hàng mua iPhone tại đại lý của Apple đều sẽ được giảm 50USD/chiếc, riêng iphone XR được giảm 66USD

Thị trường lớn nhất tại Châu Á mà Apple đang đau đầu trong việc tiêu thụ iPhone chính là Trung Quốc và Ấn Độ. Vì giá quá đắt đó và một phần cũng do ảnh hưởng chiến tranh thương mại Trung – Mỹ nên người tiêu dùng quay lưng với các sản phẩm của Apple. Còn với thị trưởng Ấn Độ, mức giá quá cao, khiến iPhone được coi như món đồ xa xỉ

Nhắc đến Việt Nam như “mỏ vàng”

Những “dư chấn” về sự sụt giảm sức mua iPhone những ngày qua đang lan rộng sang các quốc gia khác. Nhưng đối với Việt Nam, mức giá của iPhone luôn đắt đỏ hơn các mẫu điện thoại của hãng khác nhưng sản phẩm của Apple vẫn luôn được tiêu thụ mạnh mẽ.

Theo kết quả nghiên cứu cho thấy, tính từ quí 2/2017 đến quí 2/2018, thị phần của Apple tại Việt Nam đạt trên dưới 5%. Điều này cho thấy, hiệu ứng suy giảm doanh số của Apple tới thời điểm này vẫn chưa thấy tác động rõ nét tới thị trường Việt Nam. Vì vậy, Việt Nam được coi là mỏ vàng của Apple.

Tuy nhiên, trong làn sóng apple giảm giá các sản phẩm của mình, người tiêu dùng trong đó có Việt nam cũng trông chờ được hưởng lợi. Nhiều chuyên gia cũng nhận định, Apple nên xem xét lại chính sách giá iPhone của mình.

>>> Xem thêm: Amazon vào Việt Nam: Tiki, Shopee, Lazada,... Sắp có “cuộc chơi mới”