Tự động kích hoạt camera iPhone: Facebook đang cố tình hay do lỗi phần mềm?


Mới đây, một luồng thông tin rộ lên liên quan đến ứng dụng mạng xã hội lớn nhất hành tinh trên IOS cho thấy, Facebook đã tự động kích hoạt camera iPhone ở chế độ nền mà người dùng không hề hay biết.

Từ phía mạng xã hội, đại diện Facebook đã lên tiếng khẳng định đây chỉ là một lỗi phần mềm xuất hiện từ đầu tháng, và họ đang gửi đến Apple bản sửa lỗi vào ngày 13/11. Thêm vào đó, họ cũng khẳng định thêm, không hề có bất kỳ hình ảnh hay video nào bị rò rỉ vì sự cố trên.

Facebook-tu-dong-kich-hoat-Camera-iphone

>>> Xem thêm: Cách ẩn nick Facebook khi online để không ai làm phiền

Hôm 12/11, The Next Web và CNET đồng loạt đưa tin về hoạt động bí ẩn của Facebook trên iPhone. Khi người dùng truy cập, ứng dụng âm thầm kích hoạt camera mà không rõ nguyên nhân, cũng không đưa ra thông báo gì. Đại diện mạng xã hội này đã có phản hồi chính thức.

Gần đây, họ phát hiện ứng dụng Facebook khởi chạy không chuẩn ở chế độ ngang. Để khắc phục điều này, họ đã tung ra bản cập nhật 246, và điều này vô tình gây ra lỗi  ứng dụng, khi nào điều hướng một phần sang hình camera khi người dùng nhấn vào ảnh.

Tuy nhiên, để củng cố thêm niềm tin cho người dùng, đại diện Facebook cũng khẳng định, chưa có bất kỳ thông tin nào cho thấy ảnh hay video bị tải lên do lỗi này, và lỗi đã được sửa trên appStore.

Trước đó, một người dùng đã phát hiện ra sự việc bất thường này của ứng dụng Facebook. Theo đó, cả 5 chiếc iPhone đều có hiện tượng này, tuy nhiên với thiết bị IOS 12 thì không bị ảnh hưởng. Thêm vào đó, một cuộc thử nghiệm khác được tiến hành độc lập cũng nhận được kết quả tương tự.


Cụ thể, phản ánh đầu tiên của vấn đề này được phát hiện từ ngày 02/11, và nó xuất hiện nhiều hơn khi Apple tung ra bản cập nhật IOS 13.2.2.

Hiện vẫn chưa rõ đây là hành vi cố ý hay chỉ đơn giản là lỗi phần mềm trên iOS. Vấn đề không xuất hiện trên chiếc Google Pixel 4 chạy Android 10.

Dù là lý do gì, sự việc này một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về các nguy cơ rò rỉ thông tin cá nhân của người dùng. Vào năm 2017, chuyên gia bảo mật Felix Krause đã tung ra video chứng minh mọi ứng dụng được cấp quyền truy cập camera trên iOS đều có khả năng âm thầm ghi lại hình ảnh của người dùng.

 

Facebook-tu-dong-kich-hoat-Camera-iphone

 

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt Facebook và Messenger phiên bản nền đen

Có vẻ như thời gian gần đây, Facebook liên tục gặp bê bối liên quan đến quyền riêng tư của người dùng, cùng dữ liệu cá nhân khách hàng bị lấy cắp. Hy vọng trong thời gian tới, facebook sẽ có những tiến triển tích cực hơn, củng cố hơn niềm tin của người dùng.

Hiện tại, chúng ta cũng chưa biết chắc chắn được đây có phải là một sự cố phần mềm hay do chính Facebook chủ động lén theo dõi người dùng qua ứng dụng camera. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền riêng tư và sự an toàn cho người dùng, hiện tại, các chuyên gia khuyến nghị người dùng nên tạm thời thu hồi quyền sử dụng camera cho ứng dụng facebook này.

Remax Việt Nam sẽ cập nhật thêm nhiều thông tin mới liên quan đến iPhone cũng như các ứng dụng liên quan khác. Nếu bạn cũng đang gặp tình trạng này, hãy chủ động tắt quyền sử dụng camera của ứng dụng Facebook nhé, và đừng quên chia sẻ điều này với bạn bè và người thân để mọi người cùng cảnh giác.

Thông tin cá nhân người dùng là một trong những điều vô cùng quan trọng. Chính vì thế, hãy bảo vệ chính mình và những người xung quanh bạn khỏi những biến tướng xấu trong thời đại công nghệ 4.0 này.