Ứng dụng FaceApp tìm ẩn nhiều nguy hiểm


Vắng bóng sau một thời gian, ứng dụng FaceApp lại một lần nữa lọt top 1 xu hướng tìm kiếm Google Trends tạo thành cơn sốt trong giới trẻ.

Sau khi ra mắt bộ lọc “hoán đổi giới tính” miễn phí. Cơn sốt mới kèm hashtag “#faceappchallenge” đã nhận được hàng trăm ngàn lượt chia sẻ trên Facebook và Instagram. Trên kho ứng dụng của Google Play, FaceApp đã vượt qua Instagram, Facebook và WhatsApp và đứng top 3 ứng dụng phổ biến nhất cùng 100 triệu lượt tải xuống. 

Ứng dụng FaceApp tìm ẩn nhiều nguy hiểm

Điều này đang dấy lên những lo ngại về tính bảo mật của ứng dụng và rủi ro về quyền riêng tư trong việc chia sẻ thông tin/hình ảnh cũng đã được đặt ra.

Trong lần trở lại này thì FaceApp tập trung nâng cấp tính năng chuyển đổi giới tính trên hình ảnh người dùng. Bên cạnh việc chỉnh sửa khuôn mặt thì FaceApp còn giúp bạn ghép tóc, râu vào ảnh gốc rất chi tiết qua công nghệ máy học.

Chỉ sau một ngày tính năng này ra mắt, kết quả chỉnh sửa từ FaceApp được người dùng Việt Nam chia sẻ rầm rộ lên mạng xã hội. Để kích thích sự lan truyền, phía FaceApp còn mặc định gắn tên ứng dụng vào góc phải trong ảnh. Thế nhưng FaceApp lại được rất nhiều chuyên gia bảo mật lớn cảnh báo về các rủi ro lộ thông tin.

Khi bạn cài đặt FaceApp sẽ yêu cầu quyền khởi chạy cùng hệ thống, truy cập vào bộ nhớ, chạy nền và toàn quyền sử dụng Internet…Nhiều chuyên gia bảo mật cho biết: "Sau khi bạn cài đặt FaceApp có quyền tự động khởi chạy, truy cập vào bộ nhớ và truyền dữ liệu về máy chủ. Với hơn 100 triệu lượt tải, thì đây là kho dữ liệu rất lớn, một số quyền truy cập vượt giới hạn của ứng dụng chỉnh sửa ảnh”.

Ứng dụng FaceApp tìm ẩn nhiều nguy hiểm

Theo Assolini - nhà phân tích bảo mật cấp cao tại Kaspersky, các công ty sở hữu những ứng dụng như thế này có khả năng tạo điều kiện hoặc bán những hình ảnh này cho đơn vị sử dụng trí tuệ nhân tạo để thực hiện sửa đổi nhận dạng khuôn mặt. “Ngoài ra, phải tính đến việc những dữ liệu này được lưu trữ trên máy chủ của bên thứ ba. Dữ liệu có thể bị tin tặc đánh cắp và sử dụng để mạo danh danh tính”, chuyên gia này cho biết thêm.

Do đó, Assolini khuyến nghị trước khi tải ứng dụng, người dùng nên lưu ý đến tính bảo mật của ứng dụng và chỉ tải xuống từ những cửa hàng chính thức. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đọc điều khoản về quyền riêng tư của ứng dụng để nắm rõ quyền truy cập nào đang được yêu cầu.

Xem thêm:

 

Trước đây, Chuck Schumer là Thượng nghị sĩ Mỹ từng yêu cầu nhà chức trách Mỹ điều tra về ứng dụng FaceApp. Ông còn cho rằng phần mềm này ảnh hưởng đến quyền riêng tư và an ninh quốc gia.

Theo CNN, hàng loạt nghị sĩ Đảng Dân chủ Mỹ cảnh báo FaceApp có thể ảnh hưởng đến chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ trong năm 2020. Trong ngày 18/07 trang Wired đã đăng tải bài viết cùng tiêu đề “Bạn sợ ứng dụng này cho đến khi bạn biết Facebook”. Theo Wired thì FaceApp sử dụng các quyền tương tự như trên Meitu, và ứng dụng này cũng không đòi quyền như GPS hay thông tin trên SIM của Facebook.

Ứng dụng FaceApp tìm ẩn nhiều nguy hiểm

FaceApp sử dụng hệ thống là trí tuệ nhân tạo được phát triển bởi một đội ngũ ở Nga. Nó cho phép ứng dụng nhận diện hình ảnh, và từ đó đưa ra dự đoán về sự thay đổi của khuôn mặt qua thời gian. Ngoài ra FaceApp cũng yêu cầu người dùng tải hình ảnh lên đám mây để xử lý thay vì thực hiện chúng ngay trên smartphone. Đáp lại các lo ngại về quyền riêng tư, FaceApp cho biết công ty không bán hay là chia sẻ bất kỳ dữ liệu nào của người dùng qua bên thứ 3.

Đáp lại về những cáo buộc này, nhà phát hành ứng dụng cho biết cam kết xóa hết toàn bộ dữ liệu sau 48h. Hơn nữa người dùng có thể xóa dữ liệu thủ công bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, người dùng nên cân nhắc kĩ những dữ liệu riêng tư có thể bị khai thác một cách trái phép bởi những ứng dụng này.

Nếu bạn thấy thông tin thú vị và bổ ích, đừng ngần ngại để lại một like và share. Bạn có thể chia sẻ ý kiến của mình dưới phần bình luận! Và đừng quên đồng hành và theo dõi cùng Remax Vietnam để cập nhật những thông tin mới nhất liên quan đến công nghệ nhé. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết khác.