Ứng dụng Google Photos cho iPhone lưu trữ ảnh không tồn tại trên Pixel 4


Sự việc Google Photos cho phép iPhone lưu trữ dữ liệu ảnh chất lượng không giới hạn có lẽ là điều khiến giới công nghệ khá ngỡ ngàng. Tuy nhiên, điều này không xuất phát từ phía Google, mà từ định dạng ảnh iPhone.

Pixel-4

Mới đây, người dùng dịch vụ Google Photos đã phát hiện ra rằng nếu bạn dùng iPhone, bạn sẽ được lưu trữ miễn phí không giới hạn tất cả các ảnh ở chất lượng đầy đủ, trong khi chủ nhân của những chiếc Pixel 4 mới toanh lại không hề được hưởng những lợi ích này.

Nguyên nhân xuất phát từ vấn đề này đó là nếu bạn sử dụng iPhone, định dạng ảnh mặc định sẽ là HEIC hoặc HEIF, và các tệp tin này thường có định dạng nhỏ hơn so với các tệp tin JPG mà Google đã áp dụng khi nén bởi công nghệ chụp Pixel.

Cụ thể hơn, kích cỡ tệp nhỏ hơn cho phép iPhone lưu trữ được miễn phí không giới hạn ảnh ở chất lượng gốc. Bởi nếu không, Google sẽ tốn thêm kha khá không gian lưu trữ, đặc biệt khi nén ảnh HEIC của iPhone, tệp tin thu được sẽ có kích thước lớn hơn ban đầu. Bên cạnh đó, sức mạnh xử lý cũng là một yếu tố khác, Google sẽ không cần phải nén cũng như xử lý hàng tỷ bức ảnh iPhone khi người dùng tải lên.

Chính vì vậy, tưởng chừng như chỉ mình iPhone được hưởng lợi. Apple đã giúp Google tiết kiệm được hàng triệu đô cho phép điện thoại IOS mặc định chụp ảnh định dạng quen thuộc, cũng như tạo điều kiện cho người dùng iFan có được không gian lưu trữ ảnh gốc miễn phí.

Tuy nhiên, tới phiên bản Pixel 4 và Pixel 4 XL, các mẫu điện thoại mới này sẽ không được lưu trữ ảnh không giới hạn chất lượng gốc như các phiên bản đời cũ hơn.

Chiếc Pixel đầu tiên vấn sẽ được lưu trữ miễn phí chất lượng gốc trọn đời, trong khi Pixel 2 và 3 sẽ được hưởng ưu đãi đến năm 2021. Sau thời điểm đó, hai mẫu Pixel này, cùng với Pixel 4, sẽ chỉ được lưu trữ không giới hạn ảnh chất lượng cao, còn ảnh chất lượng gốc khi lưu trữ sẽ "ăn" vào không gian lưu trữ Google Drive của người dùng.


Để sử dụng được tính năng siêu hấp dẫn này trên iPhone, mời bạn vào Settings > camera > Formats > High Efficiency để hoàn thành thiết lập.

Một thông tin bên lề cũng khá thú vị liên quan đến hai hãng điện thoại này đó là dù sau một loạt chê tính năng của iPhone, cuối cùng thì Google vẫn bắt chước làm theo nhà Táo. Điều gì xảy ra vậy?

 

>>> Xem thêm: Lộ diện cấu hình Google Pixel 4 chất không kém "iPhone 11"?


Đúng là không có gì là không thể xảy ra với giới công nghệ hiện đại. Ngày hôm trước google còn lên tiếng về những tính năng mới của Táo Khuyết. Vậy mà Pixel 4 và Pixel 4 Xl lại được bổ sung thêm một camera thứ 2 ở mặt sau. Ống kính này được cho là giúp chụp rõ hơn các đối tượng ở tầm xa.

Và ở phiên bản mới nhất này, gã khổng lồ cũng đã theo chân đối thủ, cho ra đời chiếc camera thứ 2 với ống kính tele, dù thời điểm 2 năm trước đã từng chê bai tính năng này của nhà Táo.

Đó là một trò đùa, một cách đá xoáy đối thủ cạnh tranh của Google. Nhưng chỉ một năm sau đó, gã khổng lồ tìm kiếm đã quay đầu 180 độ và làm theo đúng những gì Apple đã làm, loại bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm trên Pixel 2.

Pixel 4 và Pixel 4 XL năm nay có sự thay đổi mới lạ khi bổ sung thêm một camera tele. Tuy nhiên nó vẫn thiếu một ống kính góc siêu rộng mới đủ bộ. Apple cũng đã phải trang bị cho iPhone 11 và iPhone 11 Pro thêm một ống kính góc rộng nữa. Nhưng Google lại cho rằng “ống kính góc rộng có thể thú vị, nhưng chúng tôi nghĩ ống kính tele quan trọng hơn”.

 

>>> [SỐC] iPhone 2020 sẽ có thiết kế giống với iPhone 4?

Và điều tương tự cũng diễn ra ngay trên chính Apple và Samsung. Các ông lớn không ngại lên tiếng chê bai đối thủ của mình rồi sau đó lại âm thầm học theo. Cụ thể, vào năm 2010, Steve Jobs đã từng nói rằng không ai cần đến một chiếc bút Stylus cả. Để rồi vào năm 2015, chiếc bút Apple Pencil nghiễm nhiên được trình làng công nghệ. Hay sự kiện nhà Táo tuyên bố sạc không dây không cần thiết, để rồi cũng không thể đi ngược lại xu hướng công nghệ này.

Samsung hãng sản xuất Hàn Quốc cũng từng chế giễu iPhone X, vì không có jack cắm tai nghe. Sau đó, họ lại quay ngoắt 180 độ để loại bỏ cổng kết nối quen thuộc này trên phiên bản Note 10 hot nhất hiện nay.

Nhìn chung, với thế giới công nghệ liên tục chuyển mình như thế này, những gì ta nói hôm nay sẽ không thể nói trước được trong tương lai là hoàn toàn đúng đắn. Những thông tin mới nhất về công nghệ sẽ liên tục được chúng tôi cập nhật trong các bài viết sắp tới, mời bạn đón đọc.