Ứng dụng lừa đảo trên App Store: Dụ người dùng đặt tay lên Touch ID để đo nhịp tim với phí 90$


App Store của Apple mặc dù có những chính sách kiểm duyệt ứng dụng chặt chẽ những vẫn để lọt ứng dụng lừa đảo, đặc biệt như ứng dụng Heart Rate Measurement, có chiêu trò quá tinh vi.

Ứng dụng này bắt nguồn từ Brazil có tính năng đô nhịp tim bằng Touch ID. Ứng dụng này được thiết kế giao diện bài bản không khác gì ứng dụng cao cấp, khi bạn sử dụng nó sẽ  yếu cầu đặt ngón tay lên Touch ID để được đo nhịp tim và với hành động “chạm nhẹ” sẽ khiến bạn mất 90 USD.

Thực ra, với cú chạm nhẹ này, ứng dụng sẽ lừa bạn để xác nhận thanh toán – Đây là mục đích duy nhất! Giao diện xác thực bằng Touch Í hiện thị nhưng độ sáng màn hình và mọi thứ được giảm xuống để người dùng khó có thể phát hiện được. Nếu nhanh nhảu không đọc thông báo thì việc mất tiền là điều hiển thiên.

Chiêu trò lừa đảo này chỉ bị phát hiện khi người dùng iPhone X trở đi không có Touch ID phát hiện ra tính năng thần thành hơn của nó là đo nhịp tim.

Tuy nhiên, ứng dụng này dường như chỉ nhắm đến công đồng người dùng nói tiếng Bồ Đào Nha. Nhưng cũng chưa hiểu tại sao mà Apple vẫn để nó “sống” như vậy. Điều này còn nói nên lỗ hổng trong khâu đánh giá ứng dụng, đặc biệt là thiếu quy trình đánh giá hoạt động thanh toán của ứng dụng.

 

>>> Xem thêm: Camera “đục lỗ” có thể là xu hướng của ngành công nghệ Smartphone