Vì sao iPhone ăn cắp không có đất sống tại Mỹ


Apple đã tạo ra hệ sinh thái chống lại các bên cung cấp linh kiện độc lập và máy ăn trộm nhờ chính sách quản lý chặt chẽ trong việc sửa chữa iPhone.

Việc thay thế sản phẩm Apple theo đường "ngoài chính ngạch" là rất khó khăn trong mọi trường hợp. Theo 9to5mac, có hơn 10 Apple Store đã bị cướp từ ngày 27/5 đến nay do làn sóng biểu tình chống phân biệt chủng tộc tại Mỹ.

Tuy nhiên, Apple đã vô hiệu hoá hoàn toàn tất cả iPhone bị đánh cắp. Điều này khiến nhiều kẻ trộm "bẽ bàng" vì họ vừa ăn trộm một cục sắt vô giá trị. Cụ thể, tất cả sản phẩm trưng bày của Apple được cài phần mềm đặc biệt chỉ cho phép máy hoạt động nếu nằm trong cửa hàng. Điện thoại sẽ liên tục kêu to và không thể tắt nguồn nếu bị rút cáp kết nối.

Vì sao iPhone ăn cắp không có đất sống tại Mỹ

Trên mạng xã hội, hình ảnh từ một người (được cho là trộm iPhone từ Apple Store) cho thấy màn hình của iPhone hiện cảnh báo yêu cầu người giữ máy hoàn trả sản phẩm cho Apple Store.

Xem thêm:

Apple là một trong những công ty phản đối gay gắt nhất luật về Quyền sửa chữa. Công ty được cho đã đổ tiền vào các chiến dịch vận động hành lang chống lại quyền này. Apple cho rằng, nếu khách hàng sửa chữa trái phép, họ có thể tự làm tổn thương chính mình trong lúc thay pin. Nhưng Apple không cung cấp bằng chứng rằng những chấn thương như vậy đã từng xảy ra.

Vì sao iPhone ăn cắp không có đất sống tại Mỹ

Về phần cứng, các sản phẩm của Apple thường đạt điểm thấp trong bảng xếp hạng về khả năng sửa chữa của iFixit. Ví dụ, iPad rất khó sửa vì có một miếng keo giữ dây cáp. Vì vậy, thiết bị này chỉ đạt 2/10 điểm về khả năng sửa chữa, trong khi đó HP Elite x2 nhận được 10/10 điểm.

Bên cạnh các khó khăn trong thiết kế phần cứng, Apple cũng tác động vào phần mềm. Apple lần đầu can thiệp vào phần mềm là từ khi những chiếc iPhone trang bị Touch ID. Trên toàn thế giới, linh kiện này không thể được thay thế bởi mỗi TouchID đều có một mã riêng và chỉ có Apple mới chỉnh sửa chuỗi mã này cho tương thích. Công cụ được sử dụng là độc quyền từ nhà cung cấp Cameron mà chỉ kỹ thuật viên Apple mới có chứng nhận sử dụng.

Vì sao iPhone ăn cắp không có đất sống tại Mỹ

Bên cạnh đó, Apple cũng đã kêu gọi thành công Amazon loại bỏ những cửa hàng bán linh kiện thay thế Apple trên nền tảng thương mại điện tử này. Chiến lược này phát huy hiệu quả, các chuyên gia đã nhiều lần cảnh báo lẫn ngợi khen chiếc lược của Apple. "Trộm iPhone từ cửa hàng Apple cực kỳ dễ, và cũng cực kỳ ngu ngốc", theo tờ TechRadar bình luận.

Nếu bạn thấy thông tin thú vị và bổ ích, đừng ngần ngại để lại một like và share. Bạn có thể chia sẻ ý kiến của mình dưới phần bình luận! Và đừng quên đồng hành và theo dõi cùng Remax Vietnam để cập nhật những thông tin mới nhất liên quan đến công nghệ nhé. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết khác.

Nguồn: www.9to5mac.com