Vì sao iPhone đắt hơn các điện thoại khác?


Vì sao iPhone đắt hơn các điện thoại khác? Nhưng một thực tế là dù đặt nhưng những chiếc iPhone đời mới luôn được người dùng đón nhận một cách nồng nhiệt. Vậy lý do là gì hãy cùng Remax tìm hiểu nhé!

iPhone trước giờ đã đắt hơn mặt bằng chung của điện thoại Android, kể cả model "tầm thấp" của iPhone cũng vẫn mắc hơn. Một chiếc Galaxy Note 10 có giá khởi điểm 949$ ở Mỹ vào thời điểm mới bán ra, trong khi iPhone 11 Pro là 999$, nếu muốn lên cùng dung lượng 256GB thì iPhone 11 Pro là 1149$. Câu hỏi là tại sao bạn phải chi nhiều tiền hơn như vậy? Không có thống kê nào rõ ràng, đây là suy nghĩ của mình, mời anh em chia sẻ thêm nhé.

 

iPhone

 

>>iPhone 2021 sẽ cải tiến công nghệ camera giúp Apple bỏ xa đối thủ Android

 

Apple muốn kiếm được lợi nhuận nhiều hơn

Apple không phải lo về việc cạnh tranh giá với các điện thoại Android, vì giá của họ luôn cao hơn thị trường rồi và điều đó cho phép họ thu được biên độ lợi nhuận lớn hơn trên mỗi chiếc iPhone bán ra. Biên độ lợi nhuận có thể hiểu tổng quát = (giá bán - giá thành làm ra cái máy) / giá bán.

Mình chưa tìm được số liệu của iPhone XS, nhưng iPhone X thì có. Theo trang TechInsight, iPhone X có biên độ lợi nhuận là 64%, iPhone 8 là 59,2% (ước tính dựa trên chi phí phần cứng thôi nhé, chứ số thực tế chỉ Apple mới biết bởi nó phải cộng thêm phí quản lý, sáng tạo, công nghệ, nghiên cứu, marketing... nữa). Trong khi đó, Galaxy S8 có biên lợi nhuận chỉ 55%.

Nói tóm lại, với mỗi chiếc iPhone bán ra thì Apple muốn kiếm được nhiều tiền hơn từ bạn, nên giá sẽ cao hơn.

Chi phí nghiên cứu, phát triển cao

iPhone có nhiều linh kiện được Apple tự nghiên cứu và phát triển, ví dụ như chip Apple A-Series, hệ thống cảm biến TrueDepth phục vụ cho chức năng nhận diện gương mặt Face ID, chip xử lý hình ảnh... Đừng quên có cả iOS và hệ sinh thái xung quanh. Những thứ này khiến đồ Apple đắt hơn so với những chiếc máy Android cùng tầm. Chi phí nghiên cứu & phát triển cũng là chi phí, và nó phải được tính vào giá bán để bù đắt lại số tiền mà Apple đã bỏ ra cho các đội nghiên cứu của họ chứ.

>>> iPhone 9/iPhone SE 2 giá rẻ sẽ ra mắt vào giữa tháng 3

Các hãng Android khác cũng có làm nghiên cứu & phát triển chứ không phải không, nhưng có thể họ không tính nhiều vào giá bán vì họ có thể dùng lại sáng kiến đó cho nhiều model khác nhau, do chi phí R&D của họ rẻ hơn, hoặc do họ lo ngại nếu tính đầy đủ phí R&D vào giá bán thì máy sẽ đội giá lên cao quá, khó cạnh tranh với các hãng khác.

Thương hiệu

Chắc chắn không thể không nói tới yếu tố thương hiệu trong bất kì sản phẩm thương mại nào. Thương hiệu xịn thì bạn được quyền định giá cao hơn và người tiêu dùng thì lại sẵn sàng chi thêm để có được thương hiệu của bạn trong tay thì ngại gì mà không làm. Tất nhiên giá trị của bạn phải tương xứng, chứ không thì người dùng sẽ bỏ đi.

Liệu bạn có cần một cái điện thoại đắt đến thế?

>>> Phụ kiện iPhone thông minh

Nếu chỉ đơn giản là tính năng của một cái điện thoại thì chỉ cần con Xiaomi Redmi Note 7 giá 3,5 triệu đồng là đã có thể đáp ứng mọi thứ bạn cần ở một cái smartphone hiện đại. Nhưng không, nhu cầu của con người đâu chỉ dừng ở mức ăn no, còn phải ăn ngon, ăn đẹp nữa, và việc xài điện thoại cũng y như vậy. Giá cao hơn, trải nghiệm tốt hơn, máy đẹp hơn, làm được nhiều việc hơn... là những giá trị mà các dòng điện thoại cao cấp muốn bán cho bạn, và iPhone cũng không là ngoại lệ.

Nguồn: tinhte