Vì sao iPhone không sạc quá 80% trên iOS 13? Đâu là giải pháp khắc phục


Bạn đã sử dụng iOS 13 và nhận thấy iPhone của bạn sạc khá chậm. Mức pin bạn đạt được sau khi sạc chỉ lên đến 80% hoặc thấp hơn. Vì sao iPhone không sạc quá 80% trên iOS 13. Đó là bởi vì Apple đã giới thiệu một tính năng mới trong iOS 13 giúp người dùng kéo dài tuổi thọ pin trong thời gian dài.

Pin lithium-ion, giống như pin trong iPhone, có tuổi thọ sử dụng lâu hơn nếu bạn không sạc quá 80%. Nhưng, để kéo dài trong ngày, bạn có thể muốn sạc đầy. Với iOS 13, Apple có thể cung cấp những điều tốt nhất dành cho người dùng.

iOS 13 sẽ sạc tới 80% 

Apple đã công bố iOS 13 tại WWDC 2019. Bị chôn vùi trong danh sách các tính năng bổ sung là một lưu ý về tối ưu hóa pin. Apple cho biết họ sẽ giảm thời gian iPhone của bạn sạc đầy. Đặc biệt, Apple sẽ ngăn iPhone của bạn sạc 80% cho đến khi bạn cần nó.
Bạn có thể tự hỏi tại sao Apple muốn giữ iPhone của bạn ở mức sạc 80%. Đó là tất cả về cách thức hoạt động của công nghệ pin lithium-ion.

Vấn đề thường gặp với pin lithium-ion

Vì sao iPhone không sạc quá 80% trên iOS 13? Đâu là giải pháp khắc phục - 1

Pin là công nghệ phức tạp. Mục tiêu cơ bản là nhồi nhét càng nhiều năng lượng càng tốt vào một không gian nhỏ nhất có thể, sau đó giải phóng năng lượng đó một cách an toàn mà không gây ra hỏa hoạn. 

Pin lithium-ion làm cho mọi thứ thêm phức tạp bằng cách có thể sạc lại. Công nghệ sạc trước đó bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng bộ nhớ, về cơ bản, pin bị mất khả năng tối đa nếu bạn liên tục sạc lại chúng chỉ sau khi xả một phần. Pin lithium-ion không có vấn đề đó. Nếu bạn vẫn đang để cạn kiệt pin trước khi sạc lại, bạn nên dừng lại vì điều này đang dần giết chết pin của bạn.

Bạn không nên sạc pin đến mức 100%

Vì sao iPhone không sạc quá 80% trên iOS 13? Đâu là giải pháp khắc phục - 2

Pin lithium-ion sạc đến 80% nhanh hơn so với công nghệ pin trước đây. Đối với hầu hết mọi người, 80% là đủ để sử dụng trong một ngày ngày, vì vậy nó cung cấp cho bạn những gì bạn cần sớm hơn.

Tuy nhiên, thay vì gặp vấn đề về dung lượng, Li-ion thường gặp vấn đề về chu kỳ sạc tối đa. Bạn chỉ có thể sạc lại pin rất nhiều lần, và sau đó nó bắt đầu mất dung lượng. Nó không chỉ đơn thuần là sạc từ 0 đến 100% thì được tính là một lần sạc đầy. Nếu bạn sạc từ 80 đến 100% trong năm ngày liên tiếp, 20% đó sẽ là thêm một chu kỳ sạc đầy.

Hành động làm cạn kiệt pin về 0% và sau đó sạc đầy chúng đến 100% sẽ làm tổn thương pin của bạn trong thời gian dài. Kể cả việc luôn luôn sạc pin cũng không tốt cho nó. Khi ở gần 100%, pin có thể bị quá nóng và dễ gây ra hư hỏng hoặc thậm chí kinh khủng hơn là cháy nổ. Ngoài ra, để ngăn không cho pin của bạn bị sạc quá mức, thì nó sẽ dừng sạc một lúc, sau đó bắt đầu lại.

Điều đó có nghĩa là nếu bạn sạc thiết bị của mình qua đêm sau khi thiết bị đạt 100%, thiết bị sẽ giảm xuống 98 hoặc 95%, sau đó sạc lại tới 100% và lặp lại chu kỳ. 

>>> Thay pin iPhone 6/6s dung lượng cao 2245mAh chính hãng Remax RPA - i6

iOS 13 chỉ sạc tới 80% trong đêm

Vì sao iPhone không sạc quá 80% trên iOS 13? Đâu là giải pháp khắc phục - 3

Các bản cập nhật iOS gần đây bao gồm một tính năng về sức khỏe pin cho phép bạn kiểm tra dung lượng pin và xem lịch sử sử dụng pin của mình. Tính năng này là một cách hữu ích để biết bạn có làm đúng với quy tắc 40-80.

Nhưng Apple biết bạn không muốn bắt đầu ngày mới khoảng 80%. Nếu bạn đi du lịch nhiều hoặc thường xuyên hoạt động ở ngoài thì 20% luôn là sự khác biệt cực lớn và nó có thể làm được rất nhiều điều hơn tưởng tưởng. 

Trong iOS 13, thuật toán sạc mới sẽ giữ cho iPhone của bạn ở mức 80% khi sạc qua đêm. Thuật toán đó sẽ xác định khi nào bạn thường thức dậy và bắt đầu một ngày, và khởi động lại chuỗi sạc để cung cấp cho bạn pin được sạc đầy khi bạn thức dậy.

Điều đó có nghĩa là iPhone của bạn sẽ không dành cả đêm để sạc pin mà nó không cần (và có nguy cơ quá nóng), nhưng khi bạn bắt đầu một ngày, bạn nên sạc pin 100%. Đó là điều tốt nhất của cả hai để cung cấp cho bạn thời lượng pin càng lâu càng tốt, cả trong việc duy trì toàn bộ dung lượng của pin và làm cho nó hoạt động suốt cả ngày.

Giải pháp: Quy tắc 40-80

Vì tất cả những lý do này và hơn thế nữa, hầu hết các nhà sản xuất pin sẽ khuyên dùng quy tắc 40-80 cho sản phẩm lithium-ion. Quy tắc rất đơn giản: cố gắng không để điện thoại của bạn cạn kiệt quá nhiều (dưới 40%), điều này có thể làm hỏng pin và cố gắng không để điện thoại của bạn được sạc hoàn toàn (hơn 80%) mọi lúc.

Cả đều trở nên tồi tệ hơn bởi thời tiết, vì vậy nếu bạn muốn pin của mình giữ được toàn bộ dung lượng lâu hơn, hãy giữ nó ở mức khoảng 80%.

>>> Xem thêm: Cách cài đặt và sử dụng eSIM trên iPhone