Vì sao smartphone càng mới càng có thời lượng pin thấp?


Các dòng điện thoại thông minh luôn cạnh tranh nhau ở 2 yếu tố là tính năng vượt trội và công nghệ tân tiến. Nhưng liệu các nhà sản xuất có thực sự biết, càng nâng cấp bao nhiêu thì thời lượng pin của smartphone càng thấp bấy nhiêu.

Và liệu đó là một bước tiến hay một sự thụt lùi trong công nghệ chế tác của các hãng lớn về điện thoại thông minh hiện nay?

Vì sao smartphone càng mới càng có thời lượng pin thấp? 1

Càng smartphone mới, thời lượng pin càng thấp

Dòng smartphoneThời lượng pin
iPhone:
- iPhone XR12 tiếng 25 phút
- iPhone XS Max10 tiếng 6 phút
- iPhone XS9 tiếng 9 phút
- iPhone X9 tiếng 30 phút
- iPhone 8 Plus10 tiếng 10 phút
- iPhone 89 tiếng 51 phút
Samsung:
- Samsung Note912 tiếng
- Samsung S9+8 tiếng 57 phút
- Samsung S98 tiếng 17 phút
Google's Pixel:
- Pixel 3 XL10 tiếng 7 phút
- Pixel 38 tiếng 28 phút
- Pixel 2 XL9 tiếng 26 phút
- Pixel 29 tiếng 57 phút

*Thử nghiệm từ The Washington Post (Mỹ)

Nếu so sánh các kết quả đo được bên trên, có thể nhìn thấy, kể cả hãng điện thoại số 1 thế giới là Apple cũng rất khó để có thể duy trì, chứ chưa nói đến việc tăng thời lượng sử dụng pin của các dòng smartphone. Ngạc nhiên là iPhone XS không thể bền pin như chiếc iPhone X khi hết pin sớm hơn 21 phút. Thiết bị duy nhất có “tiềm lực” của nhà Táo thời điểm hiện tại là chiếc iPhone XR khi pin của nó có thể chạy lâu hơn iPhone X tới 3h đồng hồ.

Không ai biết chắc được lý do vì sao, trừ các nhà sản xuất. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định rằng, có thể việc Apple đã trang bị cho iPhone XR màn hình LCD trong khi ở iPhone XS là OLED phần nhiều ảnh hưởng đến thời lượng pin của nó. Nên nhớ, LCD là loại màn hình cần ít ánh sáng để hoạt động hơn so với OLED, vì vậy chúng “đốt” pin ít hơn hẳn. 

Vì sao smartphone càng mới càng có thời lượng pin thấp? 3

Các dòng Samsung mới nhất năm 2018

Trường hợp Note9 của Samsung cho ra mắt vào tháng 8 có thời lượng pin hoạt động nhiều hơn 4 tiếng 17 phút so với chiếc S9 gia nhập thị trường vào tháng 2 cùng năm đơn giản là do chiếc Note9 được trang bị pin có kích cỡ lớn hơn các mẫu điện thoại trước đó của Samsung.

Tựu chung lại, các dòng smartphone mới trên thị trường càng được trang bị màn hình độ phân giải cao, thì càng khiến cho thời lượng sử dụng càng thấp. Ngoài ra, việc các nhà sản xuẩ “tham” khi cho thêm các ứng dụng phức tạp càng khiến pin phải “gồng mình” để bắt nhịp.

Vì sao smartphone càng mới càng có thời lượng pin thấp? 4

Dòng Google Pixel mới nhất 2018

Hãy nhớ một điều, tốc độ cải tiến pin rất chậm, chỉ khoảng 5% mỗi năm. Nhưng lượng tiêu thụ năng lượng điện thoại thì tăng nhanh hơn 5% và điều đó khiến cho nhiều người dùng phải “kêu than” vì càng ngày máy càng nhanh hết pin. 

Vì sao smartphone càng mới càng có thời lượng pin thấp? 5

Cách tốt nhất của người dùng hiện tại là ngừng kêu than hay mong ngóng các nhà sản xuất cải thiện vấn đề này. Hãy sử dụng các biện pháp tiết kiệm như giảm độ sáng của màn hình, dùng wifi hay đặt chế độ máy bay cho điện thoại, dùng chế độ tiết kiệm năng lượng như Low Power Mode..