Vợ không đưa chồng tiền xài Tết, phạt đến 500.000 đồng


Thu nhập từ chồng trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng, được quyền sử dụng bình đẳng.

Email có tên nguyenvanphong…@gmail.com đã chia sẻ một câu chuyện có lẽ là tồn tại ở rất nhiều gia đình hiện nay, cụ thể như sau:

‘Tôi lấy vợ được 6 năm, có 2 đứa con. Mỗi tháng đều lo đóng tiền học cho con, trả các tiền phí sinh hoạt như tiền điện, nước, còn tiền ăn là phần vợ tôi lo.

Tuy vợ có đi làm nhưng mỗi tháng cô ấy đều yêu cầu tôi đưa thêm 10 triệu. Vì thế, tôi còn 3 triệu để tiêu xài việc cá nhân. Tháng 3 vừa rồi, mẹ ở quê bảo tô gửi tiền về để sửa sang lại nhà cửa, vợ tôi cho mượn nhưng tháng sau phải trả dần. Vì điều này nên tháng nào tôi cũng trong tinh trạng nợ nần, áp lực vô cùng.

Vừa rồi được công ty thưởng Tết thì bị vợ tôi lấy sạch. Tôi rất ức chế, nói cách nào thì vợ tôi cũng không đưa thêm. Vợ tôi cứ lấy tiền của tôi như vậy thì có bị phạm luật gì không?

Để trả lời câu hỏi này, luật sư Phạm Minh Tâm đã lên tiếng: Theo điều 17 Luật Hôn Nhân và gia đình 2014 quy định, vợ chồng bình đẳng với nhau, nghĩa vụ ngang nhau về mọi mặt trong gia đình, trong việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của công dân được quy định trong hiến pháp.

Bên cạnh đó, khoản 1 Điều 33 trong Luật Hôn Nhân và gia đình đã quy định còn nói: Tài sản chung của vợ và chồng bao gồm tài sản do vợ chồng tạo ra, thu nhập do lao động, sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức và thu nhập hợp pháp khác.

Theo như quy định trên thì thu nhập từ tiền lương của chồng trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng, chồng có quyền được sử dụng tài sản này như người vợ.

Phạt tiền lên tới 300.000 – 500.000 đồng với hành vi không cho thành viên gia đình sử dụng tài sản chung được quy định ở khoản 1 Điều 56 Nghị định 167/201.

Căn cứ vào qui định nên trên thì vợ anh có thể bị phạt tiền từ 300.000 – 500.000 đồng

Người chồng nên nói chuyện lại với vợ. Nếu vợ vẫn không đưa tiền cho anh xài thì hãy đưa qui định trên cho vợ anh biết.