VTV mua thành công bản quyền World Cup 2018


Theo thông tin mới nhất chiều 6.6 trên mạng xã hội chia sẻ về việc VTV mua thành công bản quyền World Cup 2018 với giá 150 tỉ. Người hâm mộ bóng đá Việt Nam đang nửa vui nửa mừng trong tâm trạng thấp thỏm không biết nguồn tin rò rỉ có chính xác không. Vậy thực hư VTV mua thành công bản quyền World Cup 2018 có chính xác không?

Người hâm bộ đang rất sốt ruột chờ thông tin chính xác từ phía nhà đài VTV mua thành công bản quyền World Cup 2018 chưa?. Thời gian qua, nhiều lần xuất hiện thông tin đài truyền hình Việt Nam (VTV) đã có bản quyển, nhưng lần nào VTV cũng bác bỏ khiến cho dư luận rất bức xúc.
Trao đổi với phóng viên báo chí, ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng ban thư ký biên tập VTV khẳng định những thông tin VTV đã mua được bản quyền World Cup 2018 là không chính xác. Ông Nam khẳng định đến thời điểm này,VTV chưa có bản quyền World Cup 2018.
Trích dẫn: “Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi vẫn phải chờ. Chắc chắn khi mua được bản quyền World Cup, chúng tôi sẽ công bố”, ông Nguyễn Hà Nam nhấn mạnh.
Được biết, gói bản quyền truyền hình World Cup đã được ISM giới thiệu tới các đài Việt Nam từ 2016 nhưng cho tới thời điểm hiện tại vẫn chưa đài nào có được bản quyền. VTV là nhà đài đứng ra đàm phán với ISM, tuy nhiên theo VTV, với mức giá ISM đưa ra, nhà đài sẽ phải chịu lỗ tới 90%.

Bởi vậy, người hâm mộ bóng đá nước nhà đang hết sức lo lắng khi chỉ còn 8 ngày nữa World Cup sẽ chính thức khởi tranh và Việt Nam là quốc gia duy nhất trên thế giới chưa đàm phán được bản quyền World Cup.
Trong khi đó các nước cùng khu vực Đông Nam Á như Lào Campuchia,.. đều đã có bản quyền World Cup 2018. Nhiều khán giả cũng cho biết sẽ sang Lào, Campuchia,.. để xem “nhờ” nếu VTV không mua được bản quyền
đại diện Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam cho biết, Hiệp hội đã có văn bản đề nghị VTV trong trường hợp mua được bản quyền thì tạo điều kiện cho các thành viên của hiệp hội có thể truyền dẫn nguyên trạng để phục vụ người dân.
Tuy nhiên, cho đến nay, nhà đài vẫn cho biết “đang phải chờ và khi mua được sẽ công bố.”
Trên vtv.vn, ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng ban Thư ký biên tập của VTV cho biết, từ tháng 10/2016, công ty Infront Sports & Media (ISM) có trụ sở tại Singapore đã được FIFA giao quyền phân phối bản quyền World Cup 2018 tại khu vực châu Á đã liên hệ với VTV và các đối tác tại Việt Nam để giới thiệu bán bản quyền World Cup 2018.

 

Đại diện “nhà đài” cũng cho biết, vướng mắc chính trong quá trình đàm phán là giá cả. Quan điểm của VTV là nỗ lực nhưng sẽ không mua bằng mọi giá.
Trong khi đó, sự khác biệt giữa giá cả hai bên đưa ra theo ông Nam là “khá lớn” và cho đến thời điểm này, Ông Nam cũng nói, với bản quyền phát sóng World Cup 2018 trên truyền hình không có bất cứ đơn vị nào khác ngoài VTV đàm phán hợp đồng.
Rõ ràng, việc VTV đàm phán mua bản quyền phát sóng World Cup 2018 là “việc của nhà đài.” Tuy nhiên, nó gây ảnh hưởng không nhỏ tới hàng chục triệu khán giả hâm mộ môn thể thao vua, nhất là ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh đang tới rất gần (14/6) khiến người hâm mộ “đứng ngồi trên đống lửa.”
Một thông tin mới nhất cho hay, ngày 7.6, Tổng giám đốc HTV, ông Dương Thanh Tùng sẽ ký văn bản gửi Tổng giám đốc VTV về việc sẵn sàng chia sẻ, hợp tác để mua bản quyền truyền hình World Cup 2018

Theo quan điểm của HTV là “bây giờ thà chịu lỗ một chút cũng được để đạt mục tiêu cao hơn là phục vụ khán giả nhằm gầy dựng niềm tin, thương hiệu”.
Nhiều người cho rằng đến “phút chót,” bản quyền phát sóng World Cup 2018 vẫn sẽ được mua. Song, thực tế thì vẫn còn phải chờ sự tính toán hợp lý từ VTV và đối tác