Vừa xem TV vừa dùng điện thoại: Không hề tốt cho bạn


Nếu bạn đang làm việc với máy tính hoặc xem TV thì hãy tạm úp điện thoại của mình xuống.

Theo thống kê tại Mỹ, cứ 10 người trưởng thành thì có đến 8 người có thói quen sử dụng một thiết bị khác khi đang xem TV hoặc dùng máy tính. Thậm chí các nhà khoa học còn đặt tên cho thói quen này là Media multitasking, được dịch là đa nhiễm phương tiện truyền thông.

Media multitasking thật sự không hề tốt cho bạn.

Media multitasking có nghĩa là khi mọi người sử dùng cùng lúc nhiều thiết bị với nội dung khác nhau. Ví dụ như khi bạn vừa xem TV vừa lướt điện thoại hoặc vừa nghe nhạc vừa đọc báo hay vừa nhắn tín vừa chơi game,… Các nhà khoa học đã tổng hợp các nghiên cứu gần đây và đưa ra kết luận rằng, nhưng người hay làm việc Media multitasking đều có trí nhớ kém và khó tập trung, thậm chí có một số người còn bị thay đổi cấu trúc não.

Nhiều bài kiểm tra được thiết kế dành cho những người Media multitasking như: cho họ tìm một chứ cái ẩn nấp trong hàng chữ lộn xộn, kết quả điều tra cho thấy rằng: Những người Media multitasking có mức độ nặng thực hiện kém hơn từ 8-10% so với những người Media multitasking ở mức độ nhẹ.

Những người Media multitasking ở mực độ nặng sẽ khó suy trì sự chú ý. Khi họ đang xem TV hoặc làm việc với máy tính, họ vẫn bị thu hút bởi một thiết bị khác và nhanh chóng mất sự chú ý của mình.

Vậy liệu Media multitasking khiến bạn giảm chú ý? Hay vì bản thân bạn không có khả năng tập trung nên bạn sẽ hay Media multitasking? Có lẽ đó vẫn là câu hỏi cần nhiều nghiên cứu trong tương lai mới có thể trả lời được.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng chỉ ra, việc Media multitasking làm suy yếu khả năng tập trung và trí nhớ của bạn, nhưng nó cũng đem lại một số lợi ích.

Thử nghiệm cũng cho thấy, những người ở nhóm này có khả năng bắt thông tin nóng nhanh hơn. Ví dụ: họ có thể là người đầu tiên phát hiện những tin nóng hổi từ Facebook hoặc khi vừa xem TV vừa nghe radio, những người bình thường thường bỏ lỡ những tin tức nóng còn người Media multitasking thì không.

Vậy bạn có nên Media multitasking không? Với nghiên cứu hiện tại thì có lẽ câu trả lời sẽ là không? Bạn sẽ bị tắt nghẽn chú ý, bởi bộ não chỉ cho phép các hoạt động xảy ra từ thứ một.

Vì vậy tốt nhất, nếu bạn đang xem ti vi hoặc làm việc với máy tính thì hãy úp điện thoại của mình xuống.

>>> Xem thêm: 5 cách tùy biến hình nền trên iOS thêm đặc sắc hơn