Wifi 6 - phiên bản siêu nâng cấp mới nhất hiện nay có gì đặc biệt?Không có gì bực mình hơn là những lúc cần mạng khỏe thì wifi lại quá chậm, nhất là khi bạn đã đầu tư gói truy cập Internet tốc độ cao nhưng lại không được trải nghiệm như mong muốn. Và công nghệ Wifi mới nhất có tốc độ nhanh đã sẵn sàng hỗ trợ đáp ứng yêu cầu của người dùng.

Wifi 6 chính thức lên sóng ngày hôm qua, với tốc độ nhanh hơn đời trước 37%, tốc độ tải xuống lên tới 1000Mb/s.

Sau một thời gian chờ đợi, nhóm liên minh thương mại Wifi Alliance đã chính thức công bố chương trình cấp giấy phép wifi 6 cho các nhà sản xuất. Qua đó, từ nay, người dùng có thể được trải nghiệm công nghệ Wifi mới nhất, nhanh nhất tính đến thời điểm hiện tại.

 

wifi-6

 

Cho dù được hé lộ từ tháng 10 năm nay, nhưng tháng 9 năm nay Wifi chuẩn 802.11ax mới chính thức được lên sóng, hứa hẹn mang tới tốc độ truy cập Internet nhanh hơn gấp nhiều lần so với các phiên bản cũ, cùng với đó là một loạt những cải tiến đáng kể.

Wifi 6 sẽ mang đến những cải tiến về kết nối, bao gồm cả những nơi có mật độ người dùng cao như trong siêu thị, trung tâm thương mại, các điểm phát công cộng,... và trong môi  trường IoT. Hơn hết, hiệu suất được nâng cấp đáng kể, cùng với dung lượng mạng lớn hơn cho các nhà cung cấp dịch vụ để cải thiện vùng phủ sóng.

Wifi 6 sẽ đem tới những điều thú vị gì?

Hiểu theo một cách đơn giản nhất, Wifi 6 là một phiên bản mới hơn của một loại hình Wifi bạn đang sử dụng trong nhiều năm qua, tuy nhiên nhanh và hiệu quả hơn nhiều. Cũng giống như mạng Internet di động, từ 3G tăng lên 4G, và đang dần nâng cấp lên 5G trong năm nay.

Công nghệ Wifi cũng đang dần được cải thiện rất nhiều qua nhiều năm. Thử làm một phép so sánh với các thế hệ trước đó, Wifi 6 giúp người dùng truy cập mạng Internet nhanh hơn 37%. Thậm chí, Wifi 6 có thể vượt mặt tốc độ tải xuống trung bình ở Hoa Kỳ hiện nay là 1.000%.

Một trong những điểm đặc biệt mà chúng tôi đã đề cập qua ở trên đó là Wifi 6 có thể hoạt động tốt ở trong môi trường người đông đúc, nơi có nhiều thiết bị đồng loạt kết nối với máy chủ phát. Do đó, tốc độ Internet tại những điểm này sẽ được cải thiện đáng kể.

 

wifi-6

 

Tuy nhiên, dù mang những ưu điểm vượt trội cùng cải tiến, hiện tại người dùng vẫn chưa thể trải nghiệm ngay công nghệ mới nhất này, cho dù Wifi 6 đã chính thức trình làng công nghệ. Nguyên nhân cũng không có gì khó hiểu khi Wifi 6 vẫn đang trong giai đoạn đầu phát triển cơ sở hạ tầng.

Các nhà sản xuất cần thêm thời gian để nghiên cứu cũng như tung ra các thiết bị hỗ trợ wifi mới, nhằm tận dụng tối ưu những lợi thế mà nó mang lại.

Hiện tại, các công ty sản xuất thiết bị router đã bắt đầu sản xuất một loạt các thiết bị tương tích với Wifi 6. Bên cạnh đó, các mẫu smartphone mới nhất của Samsung là Galaxy Note 10 và iPhone 11 cũng đã sẵn sàng hỗ trợ chuẩn Wifi 6. Trong thời gian tới cũng sẽ xuất hiện thêm người thiết bị hỗ trợ để theo kịp công nghệ mới.

Tuy nhiên cũng phải công nhận rằng, mặc dù trên lý thuyết Wifi 6 có thể đạt được tốc độ tải xuống ấn tượng, trên 1.000Mbps, thực tế con số này khó có thể đạt được trong môi trường sử dụng thông thường.


Hơn hết, nếu bạn mua một thiết bị tương thích với Wifi 6 nhưng lại chỉ sử dụng gói Internet tốc độ đạt tối đa 200Mbps thì việc nâng cấp lên Wifi 6 sẽ không có mấy khác biệt với việc bạn mua một chiếc điện thoại hỗ trợ 5G nhưng chỉ lắp sim 4G sử dụng.

Nói theo 1 cách dễ hiểu hơn, tốc độ truy cập Internet của bạn sẽ có những cải thiện, nhưng người dùng sẽ không cảm nhận được rõ nét về sự thay đổi đó.

Nhìn chung, những điều nói trên đây không có nghĩa là Wifi 6 mới nhất này thiếu tính thực tế. Chúng ta hãy cùng chờ đợi phiên bản chính thức được áp dụng trong đời sống để cảm nhận rõ nét và chân thực nhất về công nghệ Wifi6 chuẩn này nhé.

Dự kiến vào năm 2024, Wifi 7(802.11b) sẽ bắt đầu được đưa vào áp dụng với công nghệ CMU-MIMO, cũng có tác dụng tăng tầm phủ sóng cũng như tốc độ, đồng thời hạn chế tối đa hiện tượng nghẽn mạng.

Tuy nhiên trước mắt, chúng ta hãy mong chờ phiên bản cải thiện Wifi 6 đã nhé. Bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị đó và cùng chia sẻ cảm nhận về công nghệ Wifi mới nhất này nào.