Windows 10 đã vượt mặt hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay như thế nào?


Windows 10 hiện nay đã cán mốc vượt mặt Windows 7 để trở thành hệ điều hành phổ biến nhất thế giới. Để đạt được thành tích vượt trội này, Windows 10 cũng đã mất không ít thời gian để thay đổi thói quen người dùng.

Nhiều người vẫn đã quá quen với giao diện của Windows 7. Cùng với những tiện ích, dễ sử dụng đã làm nên tên tuổi của Windows 7, khiến nhiều người vẫn trung thành với phiên bản này dù có nhiều phiên bản nâng cấp đã được tung ra.

Cùng khám phá xem Windows 10 có gì mà khiến giới công nghệ quyết định thay đổi thói quen sử dụng của mình như vậy nhé.

1.Giao diện: Menu Start và các ứng dụng

Nhìn chung, tương tự với các phiên bản trước như Window XP, Windows 98, thì Windows 7 có giao diện khá quen thuộc, đơn giản. Bạn chỉ cần nhấn nút Start là có thể tìm kiếm bất cứ thứ gì mình muốn.

win-10

 

Trong khi đó, Windows 10 đã cải tiến lại menu Start bằng tính năng thay đổi màu sắc và tùy chỉnh các phần trong menu Start, cùng tích hợp tính năng Live Tiles tương tự như trên Windows 8. Bạn cũng có thể cài đặt trực tiếp dưới dạng exe, và một số ứng dụng được download thông qua nền tảng Microsoft Store.

Microsoft Store là một trong những điểm khá mới khi tích hợp cùng giao diện menu tiện dụng. Việc download Instagram, Twitter, Facebook và nhiều ứng dụng khác nữa. Đó là một trong những điều mà Win 7 không thể làm được, và hơn thế nữa, Win 10 cũng tích hợp để tối ưu hóa cho các thiết bị cảm ứng.

2.Thông báo, tìm kiếm và trợ lý ảo Cortana

Action Center là trung tâm thông báo chuyên dụng, cho phép các thông báo được đặt trong một khu vực nhất định, khá tiện cho người dùng, thay vì xuất hiện trên thanh tác vụ như trước đây.

Các tính năng có trên Action Center bao gồm: thông báo về thông tin hệ thống, mail quan trọng, điều chỉnh nhanh độ sáng màn hình và chia sẻ tệp, cài đặt mạng,...

Trợ lý ảo Cortana chính là sự khác biệt lớn giữa Win 7 và Win 10. Trợ lý này hỗ trợ bạn trong một số tác vụ nhất định như theo dõi thông tin về tỷ số trận đấu, dự báo thời tiết hay gửi mail. Hơn hết, Microsoft Edge được tích hợp độc quyền trên Win 10.

Trình duyệt web giờ đây được thiết kế hiện đại hơn rất nhiều, cũng như loại bỏ quảng cáo, đồng thời đồng bộ hóa với điện thoại giúp bạn xem các trang web từ điện thoại và các thiết bị khác.

Với khả năng tìm kiếm, Cortana cũng được tích hợp công cụ Search, với khả năng tìm kiếm mạnh hơn so với Win 7.

3. Hỗ trợ và bảo mật

Được biết, Win 7 sẽ ngừng hoạt động sau khoảng 1 năm nữa. Chính vì thế, việc nâng cấp lên Win 10 là cách tốt nhất để đảm bảo bảo mật thông tin trên thiết bị của mình.

Thông thường, các bản vá bảo mật sẽ được cung cấp cho Win 10 khoảng hai lần một năm. Các tính năng mới đây được cung cấp như khả năng đồng bộ hóa các hoạt động trên thiết bị với Windows,...

4. Tương thích và chơi game đỉnh

Được đánh giá, các ứng dụng phổ biến hay sử dụng như Photoshop, google chrome vẫn hoạt động tốt trên cả hai hệ điều hành. Tuy nhiên, một số phần mềm cũ của bên thứ ba lại tích hợp trên win 10 hơn so với trên Win 7.

 

Một trong những động thái mới của Microsoft cho thấy họ đang thức hiện một số biện pháp nhằm loại bỏ khả năng tương thích trên Win 7, như Office 2019 sẽ không hoạt động trên Win 7, hay gần như không có chiếc máy tính xách tay mới nào vào năm 2019 tích hợp Win7.

Win10 cũng hỗ trợ tác vụ tốt hơn trên Xbox, cho phép bạn phát truyền nội dung từ Xbox One sang PC dễ dàng cũng như trong việc tìm kiếm các trò chơi phổ biến hiện nay. Thêm vào đó, Win10 còn hỗ trợ DirectX 12, giúp hiển thị video và âm thanh tốt hơn.

Vì vậy, đã đến lúc bạn nên nâng cấp Win 10 ngay. Có thể bạn yêu thích sự đơn giản và gọn nhẹ của Win7. Hơn hết, bạn đã quá quen với việc sử dụng khi thao tác trên hệ điều hành Win7.

Với những tính năng nổi trội cùng giao diện hiện đại, bạn nên tìm cách làm quen với sự mới mẻ này, đồng thời giúp cho các thiết bị điện tử tránh được các mối đe dọa an ninh mạng ngày càng cao.

Chúng tôi tin rằng, với sự hoàn thiện liên tục của Win 10, đây xứng đáng là một phiên bản để bạn gửi gắm, cùng những trải nghiệm tốt hơn, và tính bảo mật cũng cao hơn nữa. RemaxVietNam sẽ liên tục cập nhật những điều thú vị về phiên bản Windows mới nhất này, mời bạn đón đọc trong các bài viết sau.