Xem TV trước khi đi ngủ khiến phụ nữ tăng cân?


Phụ nữ tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo vào ban đêm có nhiều khả năng tăng 11 pound (4,99kg) trong 5 năm trong một nghiên cứu mới.

Xem TV trước khi đi ngủ khiến phụ nữ tăng cân?

Đó là kết quả từ một báo cáo mới của Viện Y tế Quốc gia dành riêng cho phụ nữ , họ thấy rằng ngủ trong phòng có đèn hoặc tivi có liên quan đến việc tăng cân. Vì các nhà nghiên cứu tin rằng, nhịp sinh học của một người ngủ bị xáo trộn và hormone melatonin trong giấc ngủ bị ức chế.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu trên 43.722 phụ nữ Hoa Kỳ từ 35 đến 74 tuổi, không có tiền sử ung thư hoặc bệnh tim mạch và không phải là người làm việc theo ca, ngủ ban ngày hoặc mang thai khi nghiên cứu bắt đầu. Các nhà khoa học đã thực hiện các phép đo cơ bản về chiều cao, cân nặng và chỉ số khối cơ thể (BMI) của đối tượng vào đầu thời gian nghiên cứu và ghi lại các phép đo đó trong suốt 5 năm sau đó. Những người phụ nữ cũng lưu ý rằng họ ngủ không có đèn, với đèn ngủ nhỏ, với ánh sáng chiếu vào phòng ngủ từ bên ngoài phòng, hay với đèn hay tivi để trong phòng.

Và những người phụ nữ ngủ với đèn hoặc TV có khả năng tăng 17% trở lên trong 5 năm. Họ cũng có 22% khả năng bị thừa cân và 33% khả năng bị béo phì. Bên cạnh đó, những người chỉ có ngủ với đèn ngủ không tăng cân, và mối liên hệ giữa tăng cân và ánh sáng chiếu từ bên ngoài khiêm tốn hơn nhiều.

Một trong những huyền thoại về giấc ngủ lớn nhất là xem TV trước khi đi ngủ là một cách tốt để thư giãn, bác sĩ Rebecca Robbins, một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại NYU Langone Health, chuyên nghiên cứu về giấc ngủ, nhưng không phải là một phần của nghiên cứu. Tuy nhiên, việc tiếp xúc với ánh sáng xanh ngay trước khi ngủ gây ra sự thay đổi pha trong nhịp sinh học của bạn (hay còn gọi là đồng hồ cơ thể tự nhiên), vì vậy cơ thể bạn thực sự không tốt với giấc ngủ của bạn.

Các tác giả nghiên cứu vẫn khuyên nên tắt bất kỳ thiết bị phát ánh sáng nhân tạo gồm đồng hồ sáng hoặc màn hình trong phòng ngủ,... như một biện pháp can thiệp hữu ích để phòng chống béo phì.

Đèn ngủ không làm gián đoạn giấc ngủ vì chúng thường bị giấu ở một góc và chúng phát ra lượng ánh sáng rất thấp, Tiến sĩ Robbins giải thích. Nhưng việc chặn ánh sáng nhân tạo khác là chìa khóa để có giấc ngủ ngon.

>>> Kính tiềm vọng biến người cao 1m5 thành 1m8