Các thông số tai nghe Bluetooth mà người dùng nên biết


Để lựa chọn được dòng tai nghe Bluetooth chính hãng hoàn hảo nhất cho bản thân, hãy tìm hiểu kỹ dựa trên các thông số trên tai nghe để có cái nhìn chính xác nhất.

Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn những thông số quan trọng của một chiếc tai nghe thông dụng. Bắt đầu khám phá thôi.

1.Driver của tai nghe Bluetooth

Khi nhà sản xuất đưa ra thông số Driver cho tai nghe. Chúng ta có thể hiểu đây là phần chèo lái toàn bộ cho thiết bị sử dụng, phần chính tạo nên âm thanh cho tổng thể. Thu thập tín hiệu từ nguồn thông qua dây thoại, và chuyển đổi chúng thành sóng âm thông qua thiết kế màng rung.

Thông thường khi nói về Driver, độ lớn và cấu tạo nam châm là 2 yếu tố quan trọng để người dùng nhìn nhận được một loại tai nghe ưng ý.

thong-so-tai-nghe-bluetooth


Độ lớn: Driver càng lớn, âm bass tạo ra càng rõ ràng, tuy nhiên nhất thiết chúng phải có lực. Thêm vào đó, Driver lớn thường gặp phải vấn đề đó là tái tạo các loại âm thanh có tần số cao như violin hay snare.

Các loại driver thường gặp:

  • Dynamic Driver: Loại driver phổ biến này thường thấy ở hầu hết các loại headphone on-ear hoặc over-ear.
  • Planar Magnetic Driver: Tạo âm thanh dựa trên nguyên lý điện từ trường, thiên về chất âm nhẹ nhàng, tinh tế. Tuy nhiên dòng này thường có giá khá cao.
  • Balanced Armature Driver: Các tai nghe có kích thước nhỏ, thường gặp sở hữu khả năng khuấy động không khí kém. Được cấu thành từ nhiều lớp driver, thay vì một màng duy nhất như bình thường.
  • Electrostatic Driver: Màng âm tích điện. Loại này được đánh giá cực đắt, yêu cầu AMP chuyên dụng. Bù lại, âm thanh sáng và chính xác đến kinh ngạc.

2.Trở kháng và độ nhạy của tai nghe Bluetooth chuyên dụng

Trở kháng được đo bằng Ohms, cho thấy cần bao nhiêu năng lượng để thưởng thức âm nhạc qua headphone. Trở kháng càng cao, tai nghe càng cần nhiều điện năng. Điều cần biết rằng, tai nghe sở hữu trở kháng cao, khả năng làm việc tuyệt vời hơn, âm thanh chính xác và sinh động hơn hẳn.

thong-so-tai-nghe-Bluetooth


Độ nhạy có liên hệ khá mật thiết với trở kháng, nhưng không thật sự cần thiết khi lựa chọn mua tai nghe Bluetooth chính hãng.

THD- tai nghe Bluetooth.

Về bản chất, thông số THD cho biết tín hiệu âm từ nguồn tới khi được phát ra khỏi driver dưới dạng âm thanh hoàn chỉnh, bị thất thoát hay nhiễu loạn đi bao nhiêu phần trăm. Vì thế THD càng thấp, headphone càng có sự chuẩn xác, cũng như chất lượng audio càng cao.

Ở hầu hết các dòng tai nghe hiện tại, chỉ số THD thường dưới 0,1%.

3.Tần số và tần số phản hồi thể hiện trên tai nghe Bluetooth

 

thong-so-tai-nghe-bluetooth

Đây được coi là số liệu được các thương hiệu headphone tập trung nhiều nhất, cho thấy khả năng tái tạo âm thanh, cao hay thấp thông qua các tần số Hz.

m trầm (Bass), được tạo ra bởi độ rung động ở tần số 500Hz.

m cao Treble, ở khoảng tần số 16-17Hz.

Những loại âm nằm giữa hai khoảng này được gọi là âm trung hay Midrange.

Nhìn chung, vùng phủ tần số càng rộng, thì tai nghe có tái tạo âm thanh càng tốt. 

Mặt khác, biểu đồ tần số cũng là yếu tố cần được lưu tâm khi đánh giá chất lượng tai nghe, cho phép người mua hàng phân tích được chất âm của headphone: cân bằng, sáng hay bass khỏe.

4. Isolation và Cancellation

Hai khái niệm nói về khả năng loại bỏ âm thanh hay chặn âm thanh môi trường làm gián đoạn trải nghiệm nghe nhạc.

Sound-isolation: Dựa vào thiết kế cũng như chất liệu cấu tạo, headphone được làm bằng chất liệu da, lực kẹp chặt,...

Noise- Cancellation: Thực hiện chức năng tương tự như Isolation, cách thức hoạt động chủ động hơn, với 3 thành phần microphone tích hợp, bộ chuyển đổi tín hiệu số, pin tích hợp.

Nhìn chung, trên đây là những thông số cần thiết để đánh giá một chiếc tai nghe Bluetooth chính hãng thông dụng. Hy vọng bài viết đã đem tới những thông tin bổ ích giúp bạn lựa chọn được loại ưng ý.

Và đừng quên ghé qua các cửa hàng của RemaxVietNam để đăt hàng nhanh chóng những sản phẩm linh phụ kiện điện thoại thông minh như: cáp sạc, bộ sạc không dây, tai nghe bluetooth, loa bluetooth, ốp điện thoại,...