Bose QuietComfort 35 II: Chất lượng âm thanh tốt nhưng vẫn chưa hoàn hảo


Về cơ bản, Bose QuietComfort 35 hay Sony 1000XM2 đều là những chiếc tai nghe “đáng đồng tiền bát gạo”.  Và kết quả nghe thử 2 tai nghe này chính là minh chứng rõ ràng nhất cho nhận định trên. 

Độ thoải mái

Đánh giá tai nghe Bose QuietComfort 35 II - 1

Nếu nhìn sản phẩm từ bên ngoài thì mình thấy chúng khá giống nhau vì đều là tai nghe Bluetooth dạng chụp tai. Tuy nhiên, Sony có vẻ dày dặn còn Bose thì trông vừa phải hơn. Trải nghiệm đeo chiếc tai nghe này thì thấy Bose thoải mái và vừa vặn tay hay vòng đầu của mình hơn. Earcups sở hữu thiết kế khoang khá to mà mềm mại, không quá bị ép chặt vào tai. Bên trên có đệm đầu vừa phải. 

Đánh giá tai nghe Bose QuietComfort 35 II - 2

Khác với Bose, Sony cho mình cảm giác không được thoải mái giống như vậy. Như đã nói ở trên, bề mặt của chúng nhìn khá dày dặn nên khi đeo có chút hơi cồng kềnh, phần earcups cũng rất mềm mại nhưng có lẽ chúng hơi bị khít hơn so với Bose. Đây là một điểm trừ mà mình dành cho Sony 1000XM2.

Khả năng chống ồn

Đánh giá tai nghe Bose QuietComfort 35 II - 3

Vì cả 2 model này đều thuộc loại tai nghe chụp tai (over ear) nên chúng đều tích hợp khả năng chống ồn hiệu quả. Tuy nhiên, Sony lại có vẻ nhỉnh hơn khi chúng sử dụng công nghệ White Noise (Tiếng ồn trắng), giúp người nghe tập trung hơn mà không bị ảnh hưởng bởi những tiếng ồn xung quanh. Bose dù không có công nghệ White Noise nhưng chúng vẫn có khả năng chống ồn tốt hơn “người đồng cấp” Sony.

Hiệu suất đàm thoại

Đánh giá tai nghe Bose QuietComfort 35 II - 4

Khi thực hiện đàm thoại ở cả 2 loại tai nghe này thì chất âm mà mình nhận được lại có vẻ khá bất ngờ. Với Bose QuietComfort 35 II, khả năng chống ồn khi đàm thoại tốt hơn so với Sony và lại một điểm cộng nữa dành cho Bose. 

Chất lượng âm thanh

Đánh giá tai nghe Bose QuietComfort 35 II - 5

Nói về chất lượng âm thanh thì cả Bose và Sony đều đã rất thành công khi cho ra một thiết bị có chất lượng âm thanh tuyệt vời để nghe nhạc. Cá nhân mình thích âm thanh của Sony hơn vì trên ứng dụng Sony trên iPhone cho phép chọn cấp độ của mình trên bộ chỉnh âm. 

Tuy nhiên, Bose lại nghe vẻ giống như một thể loại nhạc mà bạn đang chơi và tự động tối ưu hóa âm thanh. Ngoài ra khả năng thiết lập các level giúp người nghe có thể nghe nhạc ngẫu nhiên mà không gặp phải quá nhiều phiền phức.

Đánh giá tai nghe Bose QuietComfort 35 II - 6

Tuy nhiên nên nhớ, ứng dụng Bose trên iPhone Bose chỉ cho phép bạn "tìm tai nghe của minh" tương tự như ứng dụng "tìm điện thoại của tôi (Find My iPhone)" mà thôi, không hề có thêm một số tính năng như ứng dụng của Sony.

Hệ thống điều khiển

Đánh giá tai nghe Bose QuietComfort 35 II - 7

Hệ thống điều khiển bao gồm các nút điều khiển trên tai nghe như nút nguồn, phím tăng giảm âm lượng hay pause/play,... được bố trí trên tai nghe Bluetooth. Với Bose QuietComfort 35 II, các nút điều khiển của chúng khá trực quan để tìm và sử dụng. Trên phần housing là công tắc để bật và tắt rất rõ ràng. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng nút này để chuyển đổi giữa các thiết bị, ví dụ giữa điện thoại và iPad và bộ khuếch đại TV của bạn.

Đánh giá tai nghe Bose QuietComfort 35 II - 8

Phần Earcup bên phải có ba nút điều khiển âm thanh nhạc, tạm dừng/phát nhạc và trả lời cuộc gọi. Earcup bên trái chỉ có nút trợ lý của Google, cái mà bạn lập trình để thay thế kiểm soát lượng hủy tiếng ồn (cao, thấp, tắt). Khi ở trong môi trường không tiếng ồn, bài hát phát lại có vẻ tốt hơn nhiều với khả năng khử tiếng ồn ở mức cao và tôi không nghĩ rằng điều đó có liên quan đến nhiễu.  Âm trầm được tăng cường với khả năng khử tiếng ồn vì một số lý do. 

Đánh giá tai nghe Bose QuietComfort 35 II - 9

Bên cạnh đó, Sony lại cho phép bạn điều khiển bằng cách vuốt chạm earcup để chỉnh âm lượng, tạm dừng/phát nhạc,... Đây có lẽ chỉ là lý thuyết nhưng khi mình sử dụng, mình chạm vào tai điều chỉnh hoặc bất cứ thứ gì, nhạc sẽ tạm dừng. Đây thực sự là lỗi xảy ra khá đáng tiếc cho Sony. Nó sẽ ngừng chơi vào những lúc và mình lại phải nhấc điện thoại lên để nhấn cho nó phát nhạc lại, điều này thật khó chịu.

Nhìn chung, mình thấy sử dụng hệ thống điều khiển trên tai nghe Bluetooth của Bose hơn vì nó không khiến bản thân mình tụt mood khi đang phiêu.

Kết luận

Sau thời gian sử dụng, mình cảm thấy Bose QuietComfort 35 II cho chất lượng âm thanh tốt mặc dù không thể so sánh với Sony 1000XM2. Tuy nhiên, chúng lại có sự hài hòa về thiết kế và các tính năng khác mang lại cho mình nhiều trải nghiệm thú vị hơn.

>>> Anker SoundCore: Nhỏ nhưng đủ để khiến người khác phải ngước nhìn