Kết nối Lightning- Apple muốn ăn không được, bỏ cũng không xong


Có lẽ công nghệ kết nối Lightning là một trong những phần khiến Apple đau đầu nhất. Vì phí duy trì đắt đỏ, rắc rối và trì trệ, nhưng nếu loại bỏ hẳn nó, mọi thứ hiện tại thêm phần hỗn loạn hơn.

Lightning chính thức trở thành kết nối chính của Apple vào năm 2012. Trải qua 7 năm đồng hành, hiện tại kết nối này chỉ còn trên iPhone và các thiết bị iPad cấp thấp.

1. Sự độc quyền.

Kết nối giữa các thiết bị Apple có phần rời rạc khi vào năm 2018, hãng cho ra mắt iPad Pro với cổng USB-C thay cho Lightning hiện tại. Tuy nhiên, với các phiên bản cấp thấp của iPad, chúng vẫn được giữ lại.

cap-sac-Lightning

Vì vậy, ở thời điểm hiện tại, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng, có một số iPad đang dùng đời Lightning, một số khác lại sử dụng cổng USB-C. Và iPhone đi kèm cáp Lightning to USB-A.

Chính vì thế, nếu người dùng muốn cắm iPhone vào các thiết bị khác như macbook, bắt buộc phải có một cáp riêng kèm theo. Một chiếc cặp quan trọng như thế, để kết nối các thiết bị trong hệ sinh thái Apple, lại trở thành một thứ khá kỳ quặc, gây nên nhiều phiền phức với người dùng.

Người dùng hoàn toàn có thể cả nhân được rằng Lightning là một loại kết nối tốt vào thời điểm 7 năm trước, nhưng ở thời điểm hiện tại, nó chỉ được sử dụng trong nội bộ và rất ít thiết bị thực sự sử dụng.

2.Đắt đỏ.

Đầu nối độc quyền, cáp sạc iPhone Lightning và các phụ kiện khác đều thường khá đắt đỏ so với cổng USB-C. 

Mức giá bán ra thị trường rất dễ khiến cho người dùng mua các loại cáp chất lượng thấp, thậm chí bất chấp cả những vấn đề liên quan trong quá trình sử dụng như: chai pin,...

3.Ngày càng chậm.

Tiêu chuẩn kết nối với Lightning đã không được cập nhật đáng kể trong bảy năm qua. Hầu hết các cáp Lightning truyền dữ liệu ở tốc độ USB 2.0, mặc dù có một số báo cáo về tốc độ USB 3.0 với các mẫu mới hơn. 

>>> Xem thêm: Cách nhận biết cáp sạc iPhone chính hãng hay hàng fake

Nhưng chúng ta thực sự không biết Lightning nhanh như thế nào, bởi nó là độc quyền của Apple. Công ty không phát hành bất cứ thông số kỹ thuật nào liên quan.

Thêm vào đó, Lightning ở thời điểm hiện tại đã quá thụt lùi so với công nghệ, khi không còn là một kết nối nhanh nữa.

4.Lightning không hỗ trợ sạc nhanh.

Công nghệ sạc nhanh thậm chí không được hỗ trợ trên các phiên bản iPhone từ trước tới đời iPhone 11 mới đây. Trong khi đó, tính năng này đã được tích hợp trên hầu hết các dòng điện thoại Android.

Hiện App đã tặng kèm sợi cáp Lightning sang USB-c trên iPhone 11Pro, người dùng giờ có thể an tâm hơn. Tuy nhiên, với các phiên bản cũ hơn, chẳng còn cách nào khác là đi sắm thêm một chiếc sạc mới.

5.Loại bỏ cáp Lightning, dễ mà khó.

Apple đã có một lịch sử lâu dài về loại bỏ các tính năng trước khi người dùng sẵn sàng. Những điều này không thực sự dễ dàng với Lightning, vì nó sẽ làm đảo lộn toàn bộ hệ sinh thái cũng như doanh thu của hãng.

Nhiều người nghĩ rằng, tại sao Apple không chuyển hẳn sang USB-C, như vậy hệ sinh thái Apple sẽ đồng bộ hơn. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc nhà Táo sẽ phải bỏ qua số tiền khổng lồ mà hãng kiếm được từ việc cấp phép tiêu chuẩn cho bên thứ ba.

cap-sac-Lightning

Cáp sạc Lightning từ tính Remax RC-158i

Chính vì thế, rất khó cho Apple để loại bỏ hoàn toàn cáp sạc Lightning ra khỏi hệ sinh thái của mình. Sẽ còn nhiều thông tin thú vị khác liên quan đến công nghệ sẽ liên tục được Apple cập nhật, mời độc giả đón đọc trong các bài viết sắp tới.