Sự thật về máy đo nồng độ cồn của CSGT


Máy đo nồng độ cồn của CSGT vận hành ra sao? Có dễ dàng 'qua mặt' được không? Cùng Remax Việt Nam tìm hiểu nhé!

 

Máy đo nồng độ cồn là thiết bị được bàn tán nhiều nhất trong những ngày đầu năm. Lý do là vì chính phủ mới ban hành Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Trong đó, quy định mới sẽ cấm hoàn toàn việc sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông và không còn quy định khung nồng độ cồn.

Đối với hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn, mức xử phạt cao nhất đối với người điều khiển xe ô tô từ 30-40 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22-24 tháng; đối với người điều khiển xe mô tô từ 6-8 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22-24 tháng; người điều khiển xe đạp, xe thô sơ từ 400-600 ngàn đồng.

Tìm hiểu về máy đo nồng độ cồn  


Máy đo nồng độ là thiết bị dùng để đo nồng độ cồn hoặc dụng cụ đo nồng độ cồn chuyên dùng. Thiết bị này được có chức năng đo được nồng độ cồn trong hơi thở và được CSGT hay  các cơ quan chức năng, Bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp thường dùng thiết bị này để kiểm tra người tham gia giao thông hoặc các đối tượng khác có sử dụng rượu, bia hay không.

Trên thị trường có rất nhiều loại máy đo nồng độ cồn với nhiều chủng loại cũng như hình dáng mẫu mã khác nhau.
Các sản phẩm máy đo nồng độ cồn hiện nay đều được thiết kế nhỏ gọn, đẹp mắt, ngày càng được cải tiến, cho kết quả một cách chính xác tuyệt đối và nhanh chóng.

Máy đo nồng độ cồn có nhiều mẫu mã khác nhau

Thậm chí, một số thiết bị còn được tích hợp thêm các tính năng ưu việt như chế độ tự động thay đổi nhiệt độ, in kết quả,...

Không khó để tìm mua máy đo nồng độ cồn khi dạo quanh một số trang thông tin điện tử, Các thiết bị này có giá dao động từ vài trăm nghìn đồng cho tới cả chục triệu đồng.

Máy đo nồng độ cồn của CSGT hoạt động như thế nào?

Thiết bị đo nồng độ cồn hiện tại mà  lực lượng CSGT đáng sử dụng được đánh giá cao về độ tin cậy và đảm bảo vệ sinh.

Máy đo nồng độ cồn của CSGT có công nghệ công nghệ cảm biến thông qua hơi thở, sau khi kiểm tra cũng không tồn đọng dư lượng nồng độ cồn của người kiểm tra trước, kết quả trả nhanh.  Ngoài ra, máy này còn có khả năng in ra thông số chi tiết của người vừa được kiểm tra.

Máy đo nồng độ cồn của CSGT

 

Cách kiểm tra nồng độ cồn như sau: tài xế thổi vào ống thổi dài khoảng 5 cm, to bằng đầu đũa. Kết quả sẽ được hiển thị ngay trên màn hình. Kết quả điện tử nên người vi phạm có thể nhìn thấy ngay. Trong trường hợp ngược lại, nếu không có vi phạm máy sẽ hiển thị kết quả 'không có cồn’. Thời gian kiểm tra mỗi người tham gia giao thông chưa đầy một phút đã có thể hoàn thành.

Được biết, độ chính xác của thiết bị này rất cao, sai số vô cùng nhỏ. Bởi vậy trong những ngày cận Tết khi CSGT đang siết chặt áp dụng khung hình phạt mới dành cho đối tượng vượt nồng độ cồn cho phép, anh em vẫn nên cẩn thận khi ra đường. Đặc biệt cần có phương án về nhà an toàn trước mỗi cuộc nhậu nhẹt để đảm bảo an toàn cho bản thân.