6 cách tăng tốc độ Wifi nhà bạn từ "Rùa" thành "Thỏ"


Internet là thứ không thể thiếu khi trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong công việc. Hầu hết mọi hoạt động hiện này đều cần sử dụng đến Internet. Mạng chậm là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người cảm thấy khó chịu khi chịu gây ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả công việc. Nếu bạn đang dùng mạng Wifi và thấy chúng có dấu hiệu bị chậm thì bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chỉ cho bạn 6 cách tăng tốc độ Wifi nhà bạn từ "Rùa" thành "Thỏ". Hãy cùng theo dõi nhé!

1. Tập trung và nâng cao bộ định tuyến

Tập trung và nâng cao bộ định tuyến

Vị trí của bộ định tuyến trong nhà của bạn rất quan trọng. Nếu bạn có bộ định tuyến được đặt ở góc xa vị trí nhà của bạn, rất có thể, bạn sẽ nhận được tín hiệu spotty (hoặc không) ở đầu kia của ngôi nhà.

Vị trí lý tưởng của bộ định tuyến chính là ở gần trung tâm ngôi nhà trong không gian mở không vật cản và cách xa các thiết bị điện tử khác, với khả năng hiển thị tối đa. Càng nhiều bức tường, cửa ra vào và các vật cản khác gần bộ định tuyến của bạn, khả năng gây nhiễu tín hiệu của bạn càng cao.

Tín hiệu wifi sẽ nhanh hơn nếu bạn để cho bộ định tuyến cao hơn. Bộ định tuyến có xu hướng truyền tín hiệu xuống dưới, vì vậy nếu nó nằm thấp hoặc trên sàn nhà nó sẽ không giúp bạn bắt được wifi tốt.

2. Đặt lại vị trí ăng-ten

Đặt lại vị trí ăng-ten

Bộ định tuyến mà bạn đang sử dụng sẽ đi kèm với một hoặc hai ăng-ten, nội bộ hoặc bên ngoài. Nếu bộ định tuyến của bạn có hai ăng-ten bên ngoài, hãy thử để chúng vuông góc với nhau - một hướng thẳng đứng và một vị trí khác nằm ngang.

Việc tiếp nhận tín hiệu giữa bộ định tuyến và thiết bị của bạn được tối đa hóa khi máy thu và máy phát đang hoạt động trên cùng một mặt phẳng theo giải thích Alf Watt, một cựu kỹ sư WiFi của Apple. Một số thiết bị có ăng-ten dọc và ăng-ten ngang đặt vuông góc với nhau sẽ đảm bảo tín hiệu không dây được phóng đại.

Nếu bộ định tuyến của bạn chỉ có một ăng-ten hoặc ăng-ten bên trong, nó sẽ làm tín hiệu của bạn không được tốt và có khả năng gây lỗi. Hãy thử thiết lại vị trí ăng-ten (hoặc toàn bộ bộ định tuyến) theo chiều dọc và chiều ngang để xem liệu một cách có hoạt động tốt hơn hay không.

3. Bộ điều hợp mạng Powerline

bộ điều hợp mạng Powerline

Nếu bạn sống trong một ngôi nhà nhiều tầng lớn hoặc không có cách nào để định vị trung tâm một bộ định tuyến, giải pháp tốt chính là sử dụng bộ điều hợp mạng Powerline.

Bộ điều hợp mạng Powerline hoạt động trong hầu hết các công trình hiện đại bằng cách sử dụng hệ thống dây điện hiện có trên tường. Cắm bộ điều hợp gần bộ định tuyến của bạn và kết nối chúng qua cáp Ethernet. Cắm bộ điều hợp thứ hai trong phòng hoặc khu vực nơi bạn muốn phủ sóng. Từ đó, bạn có thể sử dụng cáp Ethernet khác để kết nối trực tiếp vào thiết bị của mình hoặc vào cổng Internet trên bộ định tuyến thứ hai.

Bộ mở rộng mạng Powerline hoạt động theo cách tương tự, nhưng bộ điều hợp thứ hai (hoặc bất kỳ bổ sung) nào phát ra tín hiệu không dây đủ mạnh cho ít nhất một phòng nhỏ.

>>> Tránh lộ thông báo tin nhắn nhạy cảm trên điện thoại chỉ bằng mẹo sau

4. Thiết lập bảo mật wifi

Thiết lập bảo mật wifi

Điều này nghe vẻ rất nhiều người biết tuy nhiên họ lại không biết rằng nhiều mạng wifi được mở, không an toàn và rất dễ bị hack. Đây không chỉ là nguyên nhân tiềm ẩn gây ra hiện tượng kết nối chậm đáng kể. 

Đăng nhập vào trang quản trị của router bằng cách điều hướng đến địa chỉ IP của router trong trình duyệt Web, sau đó sử dụng thông tin đăng nhập mặc định để đăng nhập. Điều này tùy thuộc vào thương hiệu, nhưng rất dễ tìm, thường ở dưới cùng của bộ định tuyến hoặc trong hướng dẫn sản phẩm. Chọn WPA2 làm phương thức mã hóa và chọn cụm mật khẩu.

5. Sử dụng phần mềm Heatmapping

Sử dụng phần mềm heatmapping

Nếu bạn không chắc chắn có các mạng lân cận can thiệp vào mạng của bạn hay không, bạn có thể tải xuống phần mềm sẽ hiển thị cho bạn mọi thứ bạn có thể muốn biết các tín hiệu nhiệt không dây trong nhà của bạn.

Phần mềm này sẽ cho phép bạn xem bản đồ nhiệt không dây của ngôi nhà của bạn trông như thế nào và cho phép bạn thấy chính xác loại tín hiệu mà mỗi phòng sẽ nhận được. Với thông tin này, bạn có thể đặt lại vị trí bộ định tuyến, ăng-ten hoặc bộ điều hợp mạng powerline để loại trừ các khu vực đặc biệt có vấn đề.

6. Sử dụng kênh ít đông đúc hơn

Sử dụng kênh ít đông đúc hơn

Nếu bạn sống trong một khu phố đông đúc hoặc trong một căn hộ và chia sẻ rất nhiều không gian tín hiệu tương tự với hàng xóm của bạn, việc chọn đúng kênh có thể giảm nhiễu và giúp tăng tốc độ một chút.

Đối với người mới bắt đầu, các kênh 1, 6 và 11 thường được sử dụng phổ tần 2.4GHz vì chúng là ba kênh duy nhất không chồng chéo nhau. Nếu bạn đã chuyển sang 5GHz, bạn có toàn bộ các kênh để chọn. Việc lựa chọn các kênh thay đổi theo mô hình.

Bạn có thể sử dụng một ứng dụng như Wifi Analyzer trên Android hoặc WifiInfoView trên Windows để phân tích các tín hiệu không dây gần đó và xem kênh nào đang được sử dụng nhiều nhất. Mac có chức năng này được tích hợp sẵn. Chỉ cần giữ tùy chọn và nhấp vào biểu tượng Wi-Fi trên thanh menu, sau đó chọn Chẩn đoán không dây mở.

>>> Thủ thuật cực hay và "cực độc" trên iPhone bạn đã thử?

Với 6 cách tăng tốc độ Wifi nhà bạn từ "Rùa" thành "Thỏ", chúng tôi hy vọng Wifi tại nhà hoặc nơi làm việc của bạn có thể hoạt động nhanh chóng và mạnh mẽ, giúp công việc luôn suôn sẻ.